10 điều cần biết để tạo ra lối sống tối giản

10 Dieu Can Biet Decc89 Tacca3o Ra Loi Song Toi Giacc89n

Sống tối giản là gì?

Nó chỉ đơn giản là loại bỏ những thứ bạn không sử dụng hoặc không cần, tạo một môi trường gọn gàng, đơn giản và một cuộc sống đơn giản, gọn gàng. Đó là sống mà không phải ám ảnh về của cải vật chất, hay ám ảnh với việc làm tất cả mọi thứ và làm quá nhiều. Đó là sử dụng các đồ dùng đơn giản, có một tủ quần áo đơn giản, mang theo ít vật dụng và sống nhẹ nhàng.

Lợi ích của lối sống tối giản là gì?

Rất nhiều lợi ích. Ít căng thẳng hơn. Ít tốn kém và ít nợ. Ít phải lau dọn và bảo trì. Cuộc sống thú vị hơn. Có nhiều chỗ cho sự sáng tạo, cho những người thân yêu, cho sự bình an, cho những việc đem lại niềm vui. Có nhiều thời gian để sống khỏe mạnh. Nó bền vững hơn. Nó giúp tổ chức cuộc sống dễ dàng hơn. Đây chỉ là những lợi ích ban đầu.

Kế hoạch của một người sống tối giản trông như thế nào?

Không có câu trả lời đơn lẻ cho câu hỏi này. Nhưng một người sống tối giản sẽ tập trung vào việc ít bận bịu hơn, có một lịch trình ít bề bộn hơn, và những gì nằm trong kế hoạch của họ đều là những việc quan trọng. Một người sống tối giản có thể không thực sự giữ một kế hoạch hoặc lịch biểu nào, nếu họ không có nhiều việc phải làm mỗi ngày. Thay vào đó, họ có thể sống và làm việc với từng khoảnh khắc trong cuộc sống, hay mỗi buổi sáng chỉ cần tập trung vào một hoặc hai điều quan trọng.
Nói chung, người sống tối giản có nhiều thời gian hơn để thư giãn, theo đuổi sở thích, để sáng tạo, và làm những điều thú vị.
 width=

10 điều quan trọng nhất giúp cuộc sống đơn giản hơn 

Sự đơn giản mang lại trạng thái cân bằng, tự do và niềm vui. Khi chúng ta bắt đầu sống đơn giản và trải nghiệm những lợi ích của nó, chúng ta bắt đầu đặt câu hỏi tiếp theo: “Những khía cạnh nào khác trong cuộc sống mà tôi có thể loại bỏ sự phiền nhiễu, và chỉ đơn giản tập trung vào những điều cần thiết?”
Dựa trên cuộc hành trình cá nhân, các cuộc trò chuyện, và quan sát của chúng tôi, dưới đây là danh sách 10 điều quan trọng nhất để đơn giản hóa cuộc sống của bạn trong ngày hôm nay, giúp bắt đầu lối sống cân bằng hơn, vui vẻ hơn:

1. Các vật dụng sở hữu

Quá nhiều của cải vật chất làm cuộc sống phức tạp hơn nhiều so với những giá trị chúng ta nghĩ chúng đem lại. Chúng làm thất thoát tài khoản ngân hàng, giảm năng lượng và sự tập trung của chúng ta. Chúng làm chúng ta xa cách những người thương yêu, và xao nhãng những giá trị cuộc sống của mình. Nếu bạn đầu tư thời gian để loại bỏ những vật dụng không cần thiết khỏi cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ hối tiếc.

2. Cam kết thời gian

Hầu hết chúng ta đã lấp đầy một ngày của mình từ sáng sớm đến tối mịt với những ràng buộc thời gian như: công việc, gia đình, con cái, sinh hoạt cộng đồng, thực hành tôn giáo, sở thích … và nhiều việc khác. Khi có thể, giải phóng bản thân khỏi những cam kết thời gian không phù hợp với các giá trị lớn nhất của bạn.

3. Mục tiêu

Giảm số lượng các mục tiêu mà bạn đang cố phấn đấu trong cuộc sống xuống còn một hoặc hai. Bằng cách này, bạn sẽ nâng cao khả năng tập trung và tỷ lệ thành công. Lập một danh sách những điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống, và chọn hai điều quan trọng nhất. Khi hoàn thành được một mục tiêu, bạn thêm một mục tiêu khác từ danh sách đó.

4. Suy nghĩ tiêu cực

Hầu hết các cảm xúc tiêu cực đều hoàn toàn vô ích. Oán giận, cay cú, căm ghét và ganh tị không bao giờ cải thiện chất lượng cuộc sống của mỗi người. Chịu trách nhiệm với tâm trí của bạn. Hãy bỏ qua những tổn thương trong quá khứ, và thay thế những suy nghĩ tiêu cực bằng những điều tích cực.

5. Các khoản nợ

Nếu đang mắc nợ thì hãy giảm nó. Bắt đầu ngay hôm nay. Hãy làm những gì phải làm để thoát ra khỏi gánh nặng nợ nần. Tìm sự giúp đỡ mà bạn thấy cần. Hy sinh sự xa xỉ hôm nay để được tự do ngày mai.

6. Lời nói

Nói ít hơn. Giữ lời nói của bạn đơn giản và trung thực. Nói những gì cần nói. Tránh tán gẫu.

7. Thực phẩm

Tránh các chất béo chuyển hóa, ngũ cốc tinh chế (bánh mì trắng), xi-rô từ bột bắp có nhiều fructose, và quá nhiều natri. Hạn chế tối đa các thành phần này sẽ cải thiện mức năng lượng của bạn trong ngắn hạn và sức khỏe trong dài hạn. Ngoài ra, giảm sử dụng càng nhiều càng tốt các loại thuốc không kê toa – cho phép cơ thể của bạn tự chữa lành một cách tự nhiên, thay vì phụ thuộc vào các chất bên ngoài.

8. Thời gian trên màn hình

Tập trung sự chú ý của bạn trên truyền hình, phim ảnh, trò chơi video, và công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nhiều hơn bạn nghĩ. Phương tiện truyền thông thay đổi các giá trị của bạn. Nó bắt đầu thống trị cuộc sống của bạn. Nó tác động sâu sắc đến thái độ và quan điểm của bạn. Thật không may, khi thường xuyên sống trong môi trường đó, bạn không nhận thấy nó đang tác động đến bạn như thế nào. Cách duy nhất để đánh giá đầy đủ ảnh hưởng của nó trong cuộc sống của bạn là tắt chúng đi.

9. Kết nối với thế giới

Sự liên hệ với người khác là tốt, nhưng sự mê mẩn liên tục là xấu. Học cách biết khi nào nên tắt điện thoại Blackberry, thoát khỏi Facebook, hoặc không đọc một tin nhắn nào. Tập trung vào điều quan trọng, không phải điều thúc bách. Đắm đuối trong sự kết nối với những người khác có thể làm cho chúng ta cảm thấy quan trọng, cần thiết, hoặc được mong đợi, nhưng cảm thấy quan trọng và thực sự quan trọng là hai điều hoàn toàn khác nhau.

10. Làm nhiều việc

Nghiên cứu chỉ ra rằng làm nhiều việc cùng lúc làm tăng căng thẳng và giảm năng suất, trong khi làm từng việc một là một nghệ thuật đang bị lãng quên. Hãy tìm hiểu nó. Xử lý từng việc một. Làm cho tốt. Và khi nào hoàn thành hãy chuyển qua việc tiếp theo.
 
Nguồn dịch giả: Võ Quân

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner