100+ ý tưởng khởi nghiệp công nghệ

Áp Lực Công Việc Là Gì

Bài viết này tổng hợp các ý tưởng mới, các công trình khởi nghiệp khoa học khá “đình đám” ở Việt Nam, được cập nhật tại VNexpress.net, hi vẳng bài viết này hữu dụng với anh em. Đừng quên thường xuyên ghé thăm blog tranthinhlam.com của mình để đọc tiếp những nội dung khác, cũng như ủng hộ những dự án khởi nghiệp của ATP-Team (ATP Software, ATP Web, ATP Care, ATP Media, WinERP, VOZ,…)

1. Kỹ sư Nga biến xe đạp thường thành xe đạp điện – Startup Eczo.bike

Startup Eczo.bike tạo ra bộ đồ vật nâng cấp cái xe đạp thường ngày thành xe mang công suất điện 1.500W với chi phí 1.000 euro.
Ô nhiễm nghiêm trọng trong khoảng khí thải dụng cụ giao thông đang diễn ra càng ngày càng nặng tại phổ quát khu vực trên khắp thế giới, đặc biệt là các đô thị lớn. Việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến để tránh lượng khí thải độc này là 1 trong những yêu cầu nhu yếu đòi hỏi cả chính phủ lẫn những doanh nghiệp chung tay cải thiện. Đây là một trong các thách thức lớn và cũng là một thời cơ để những startup khởi động dự án công nghệ giải quyết những vấn đề phường hội, xu hướng khởi nghiệp chung trên toàn thế giới.

Một hàng ngũ kỹ sư Nga đã thực hiện dự án kiểm soát an ninh môi trường bằng bí quyết sử dụng tàu điện xe điện thay thế cho các dòng xe vận hành bằng nhiên liệu xăng, dầu. Nhưng thay vì tạo ra nguyên dòng xe điện, startup đã nghiên cứu và vững mạnh một bộ thiết bị chuyển đổi xe đạp yêu thích của các bạn thành tàu điện có khả năng nâng cao tốc đến 50km một giờ, di chuyển thuận luôn tiện trong đô thịđa dạng địa hình khác.

Khởi Nghiệp Với Quán Cà Phê

2. Mạng phố hội kết nối tình nhân du lịch – Startup Liberzy

Liberzy là nền tảng tạo lộ trình và cung cấp những thông tin hữu ích về chuyến đi, tập hợp những người chung thị hiếu du lịch.
Thạc sỹ tài chính tại London về nước khởi nghiệp du lịch, bán nhà Hà Nội vào Đà Nẵng khiến startup…là những sự thật thú vị về sáng lập Liberzy – Trương Đức Thắng. Có người nhắc anh “điên rồ”, nhưng chàng trai sinh năm 1988 coi ấy là sự kiên định sở hữu lựa chọn. “Bước ra khỏi vùng an toàn là con đường ko dễ dàng. Khi đã chọn lọc là quyết định chống chọi với nó”, Thắng nói. Lựa chọn của anh là xây dựng một mạng phường hội du lịch dành cho người Việt, mang tên Liberzy.

Liberzy là phối hợp của Liberty và Easy, diễn tả việc đi du hý tự do và dễ dàng. “Ngoài ra, chữ ‘S’ của từ ‘Easy’ được đổi thành ‘Z’ để thể hiện, đây là nền tảng du lịch dành cho thế hệ Z, một thế hệ hướng tới đi du lịch tự đắcưa chuộng sử dụng khoa học trong chuyến đi”, Thắng giải thích.

3. Startup sản xuất kem bằng rau củ – Startup Eclipse Foods

Thay vì dùng sữa động vật, công ty Eclipse Foods dùng ngô, khoai tây, sắn, yến mạch… để làm cho kem mà vẫn đảm bảo hương vị.
Món kem thân thuộc được nhiều ý trung nhân thích là một hỗn tạp đông lạnh trong khoảng sữa động vật, trứng gà và các phụ gia như đường… Hỗn hợp này được đánh đều để nước vani, chocolate và đá ko kết tinh tạo nên thành phẩm là kem ở dạng mịn.

Tuy nhiên, startup Eclipse Foods (Mỹ) đã nghiên cứu tạo ra một mẫu kem khác biệt. Thay vì sử dụng sữa bò hay sữa dê, các nhà sáng lập của Eclipse Foods chọn các dòng rau thân thuộc làm nguyên liệu để cung ứng kem. Món kem Eclipse là hổ lốn gồm ngô hữu cơ, khoai tây, sắn, yến mạch, dầu canola, đường mía và nước.

4. Octopus gọi vốn thành công 10,3 triệu USD

Hãng sẽ sử dụng số tiền đầu tư để nâng cấp khoa học thông minh hơn, gia nâng cao trải nghiệm của hành khách trên các chuyến đi.
Octopus – một đơn vị khởi nghiệp tích hợp giải pháp nội dung tương tác trên những chuyến đi của Uber và Lyft vừa huy động được 10,3 triệu đô la từ vòng gọi vốn do tập đoàn kỹ thuật số Sinclair dẫn đầu. Màn hình tương tác sau ghế ngồi trong xe khá với các trò chơi mang thưởng, chương trình giải tríkèm theo quảng cáo đã trở thành đa dạngthị thành New York và rộng rãi nơi khác. Octopus sở hữu đến 1 phiên bản tương tác thực tiễn giúp gia tăng trải nghiệm cho hành khách song song tăng cơ hội kiếm thêm tiền cho tài xế.

5. Startup Mỹ tiêu dùng địa nhiệt sản xuất năng lượng trong nhà – Startup Dandelion

Dandelion – một startup tại Mỹ nghiên cứu hệ thống sưởi tiêu dùng năng lượng địa nhiệt giúp giảm mức giá sưởi ấm và hạn chế khí thải carbon.
Hiện nay việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sưởi ấm và khiến cho mát tại những tòa nhà ở Mỹ góp phần không ít vào tổng lượng khí thải carbon ra môi trường. Sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch không chỉ làm cho ô nhiễm ko khí mà còn tác động rất lớn đến tài chính của chủ nhà nếu giá nhiên liệu tăng mạnh trong mùa đông.

Xuất phát thực từ trạng này, các kỹ sư của Dandelion nghiên cứu biện pháp và nhận thấy năng lượng địa nhiệt thể tạo ra một nguồn vật liệu sạch, miễn phí, dồi dào, lại mang thể tái tạo. Giải pháp này của Dandelion khởi đầu được khai triển tại phòng thí điểm X của tổ chức mẹ Google và ra mắt vào tháng 5/2017 tại tỉnh thành New York như là 1 công ty khởi nghiệp độc lập.

Startupcocantaicautruchaykhong 1530459539 1530459557

6. Startup biến khí thải CO2 thành nhiên liệu ethanol – LanzaTech

Công ty công nghệ sinh học LanzaTech đã phát triển giải pháp biến khí thải công nghiệp thành hợp chất ethanol, được sử dụng làm nhiên liệu trong xăng dầu.
Mỗi năm, các khu công nghiệp trên thế giới thải ra lượng to khí ô nhiễm gây hiệu ứng nhà kính như CO2, CH4, N2O, O3. Các khí này đến từ hoạt động của các nhà máy thép, lọc dầu, sản xuất hóa chất và con người. Theo dự báo của Nasa (Mỹ), nhiệt độ trái đất có thể tăng thêm 1,5 độ C ở năm 2050. Các nhà kỹ thuật dự đoán, khí hậu sẽ càng ngày càng chuyển biến xấu nếu lượng khí thải carbon toàn cầu ko giảm.

Đối nhiều người, lượng khí thải lớn gây ô nhiễm môi trường. Song với các thành viên sáng lập LanzaTech, công ty về công nghệ sinh học ở Chicago, đây là cơ hội để kiếm tiền.

7. OhmniLabs biểu diễn robot giao tiếp trong khoảng xa

Startup do tấn sĩ Vũ Duy Thức đồng sáng lập biểu diễn thế hệ robot thứ hai tại triển lãm kỹ thuật cao CEATEC hôm 14/10 ở Chiba.
Thế hệ robot mới sở hữu tên Ohmni Cobot Arms. Trước ấy startup đã trình diễn thành công thế hệ robot đầu tiên tại triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới CES ở Las Vegas đầu năm nay.

CEATEC là cơ hội đầu tiên để cộng đồng làm cho quen trực tiếp Ohmni Cobot Arms (công nghệ tay máy tương tác cho robot). Được vật dụng bộ truyền động dây cáp polyme siêu nhẹ và động cơ không thanh hao quét tùy chỉnh, Ohmni Cobot tập trung tạo ra cánh tay nhẹ nhất với khả năng chịu tải trọng của con người.

8. Shark Việt rót vốn cho ý tưởng tuabin gió của nhà sáng chế 5x

Startup sáng chế Tuabin gió nhận được lời buộc phải tài trợ 6 triệu USD, vì tiềm năng giá trị mang lại cho con người và môi trường.
Màn gọi vốn của nhà khoa học Lại Bá Ất tại tập 11 Shark Tank mùa 3, phát sóng ngày 2/10 gây phổ thông chú ý. Bước vào phòng thương thuyết, ông giới thiệu bản thân từng cử sự từ nhà nông, nhà giáo, làm sản xuất, kinh doanh, cho đến giờ là nhà sáng chế và nhà khoa học.

9. Sản phẩm tai nghe thông minh cải thiện chất lượng giấc ngủ – Startup Earable

Tiến sĩ 8x với dự án tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp
VinTech Fund – Tập đoàn Vingroup vừa tài trợ 10 tỷ đồng cho sản phẩm tai nghe sáng tạo cải thiện chất lượng giấc ngủ của Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Ngọc Tâm.
Phát triển Earable – Thiết bị đeo tai thông minh giám sát và cải thiện chất lượng giấc ngủ là công trình mới nhất của Vũ Ngọc Tâm. Vị tấn sĩ trẻ cho biết môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam linh độngmột trong số lý do để anh trở về lớn mạnh dự án.

10. Hệ thống những phòng khám offline và vận dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến – Startup Med247

Một trong số nhà sáng lập của công trình Med247 là bácsở hữu nhiều năm công tác khám chữa bệnh.
Công ty khởi nghiệp y tế Med247 vừa nhận tài trợ vòng hạt giống từ Quỹ KK Fund của Singapore. Khoản đầu cơ hiện chưa được tiết lộ. Đồng sáng lập Med247 – Trương Tuấn cho biết sẽ sử dụng cái tiền để ra mắt phòng khám và phát triển nền tảng quản lý qua ứng dụng. Startup cũng lên kế hoạch mở mang đến rộng rãi địa điểm khác nhằm tiếp cận thêm người dùng.

Hoạt động theo mô phỏng online-to-offline (OCO), Med247 gồm hệ thống các phòng khám offline và áp dụng chăm sóc sức khỏe trực tuyến. Theo đó, người dùng sau khi khám, chữa bệnh trực tiếp tại các phòng khám sẽ được tương trợ điều trị qua ứng dụng.

11. Nền tảng kết nối nhãn hàng sở hữu KOL – Startup Minet

Minet gây ấn tượng với hội đồng chuyên môn nhờ lấn sân thị trường Thái Lan, Indonesia, doanh thu 100.000 đô la mỗi tháng.

Trình bày đầu tiên tại buổi biểu diễn công nghệ AI và Smart Solution trong khuôn khổ Ngày hội công nghệ Việt Nam (AI4VN), Minet giới thiệu là startup sở hữu gần 2 năm xuất hiện trên thị trường. Startup này kết nối nhãn hàng mang người ảnh hưởng nhỏ và siêu nhỏ trên những mạng thị trấn hội châu Á từ đó tạo ra hoạt động marketing hiệu quả.

Minet thành lập từ năm 2018, mở rộng sang Thái Lan và Indonesia. Dựa trên khoa học AI và học máy, Minet giúp doanh nghiệp lựa chọn đúng người nức danh làm gương mặt đại diện cho sản phẩm, tạo thu hút đến khách hàng. Các chiến dịch của team mang khả năng ảnh hưởng lên hàng chục ngàn người cùng 1 lúc sở hữu chi phí tiết kiệm hơn rộng rãi cách làm cho marketing truyền thống.

12. FastGo phân phối dịch vụ chuyển vận bằng xe VinFast

Hợp tác giữa VinFast và áp dụng gọi xe đem tới nhiều khuyến mãi cho lái xengười dùng vừa ký sáng nay (15/8) tại Hà Nội.
Theo đó, giai đoạn đầu VinFast sẽ phân phối 1.500 chiếc xe Fadil cho FastGo và các đối tác tài xế của FastGo theo hình thức thuê hoặc mua sở hữu giá ưu đãi. Giai đoạn 2 sẽ hướng tới chiếc xe cao cấp hơn thuộc chiếc Lux của VinFast.

Thông qua FastGo, các đối tác lái xe có thể đặt tậu hoặc thuê xe VinFast Fadil mức giá ưu đãi. Các tài xế sử dụng xe Fadil cũng sẽ nhận được những ưu đãi trong khoảng VinFast và FastGo, như ra vào, dừng đỗ, đón trả khách tại các cơ sở của Tập đoàn Vingroup; nhận thưởng, chiết khấu hay cam kết doanh thu lên tới 25 triệu mỗi tháng.

Khách hàng lúc sử dụng dịch vụ chuyên chở bằng xe VinFast trên áp dụng gọi xe FastGo cũng sẽ được lợi ưu đãi về giá khi sử dụng các dịch vụ tại hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Hữu Tuất – sáng lập và Chủ tịch HĐQT FastGo chia sẻ: “Việc hợp tác với VinGroup giúp FastGo tạo ra sự dị biệt trên thị trường gọi xe, đem tới trải nghiệm dịch vụ thấp nhất với dòng xe Fadil”.

13. Nhóm du học sinh Haiti khiến trợ lý ảo nói lịch uống thuốc

Giám khảo tại cuộc thi AI tại Hà Nội ngày 14/7 ấn tượng với trợ lý ảo dùng nền móng video call, nhận diện thuốc theo đơn của hàng ngũ sinh viên trong khoảng Haiti.

14. Trợ lý ảo giúp người già, dạy tiếng Anh tại cuộc thi về AI

Tại cuộc thi Hackathon Vietnam AI Grand Challenge, AI được áp dụng trong phổ quát dự án hữu dụng từ giáo dục, y tế, giao vận, thậm chí cả chống xâm hại tình dục.

15. Startup lắp tay điện miễn phí, tạo việc làm cho người khuyết tật

Dự án Uplift của Vulcan Augmetics bước vào công đoạn lắp đặt tay giả, đào tạo công tác cho người khuyết tật cùng lúc thu hút hơn 2.000 USD gây quỹ cùng đồng.
Trở về từ cuộc thi quốc tế Chivas Venture với vị trí Top 5 startup được cộng đồng ham và Top 10 quán quân chung cuộc, Vulcan Augmetics tiếp tục bận rộn mang chặng tiếp theo. Dự án UpLift của startup bước vào quá trình lắp đặt tay điện và huấn luyện kỹ năng cho người khuyết tật ở khu vực TP HCM.

16. Updating…

Thach Thuc Khi Kinh Doanh Khoi Nghiep

 

Ý tưởng startup công nghệ

Bài viếtLiên quan