3 Kỹ năng gây ảnh hưởng – tạo lợi thế dành cho bất kì ai

Bí quyết tăng 80% khả năng tập trung cho bất kì ai

Sự tác động tới tâm trí người khác và cuốn hút họ theo cùng quan điểm với mình luôn là điều mong muốn của bất kỳ ai. Tuy nhiên liệu có phải lúc nào chúng ta cũng thực hiện điều này hiệu quả ? Cần những nguyên tắc nào để thực hiện kỹ năng ảnh hưởng tới tâm trí người khác, chúng ta cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

Nguyên tắc 1 – Reciprocity . Nguyên tắc này  nghĩa là trao đổi có qua . Tức là theo nghiên cứu ông thì là con người chúng ta về mặt tâm lý chúng ta có khuynh hướng là trao đổi có qua có lại . Khi người ta làm được cho mình điều này mình có khuynh hướng là mình tìm cơ hội tìm việc khác để trả lại, để đền đáp những điều mà người ta đã làm cho mình . Cho nên mình muốn người ta đối xử với mình thế nào thì mình nên đối xử trước khi người ta như vậy rồi tất cả mọi chuyện nó sẽ đi theo cái chiều hướng tốt . Thí dụ như là chúng ta tặng quà, chúng ta hỗ trợ, chúng ta quan tâm thì đó là những điều mà các bạn có thể làm được qua cuộc sống của mình.
 
 width=
Nguyên tắc 2 – Commitment & Consistency :  Đó là cái sự nhất quán, sự cam kết,cũng như vậy cái tâm lý của con người của chúng ta có thói quen đó là chúng ta sẽ đã lỡ làm cái gì rồi, đã mua cái người đó rồi, đã đi theo phương nó rồi thì chúng ta có khuynh hướng dẫn theo luôn cho nó xong, cho nó trọn đi rồi mình làm chuyện khác chứ mình quay lại làm điều khác, theo người khác sẽ rất mắc công vì não mình sẽ phải làm việc lại cho nên người ta sẽ có khuynh hướng là nhất quán đi theo, đã cam kết làm luôn. Nguyên tắc này chúng ta có thể áp dụng tron cuộc sống như :  chúng ta muốn người nhân viên của mình ,chúng ta muốn con của mình, hay đồng đội của mình làm những làm cái việc gì đó khá là khó khăn và to lớn mà mình yêu cầu người ta làm liền có thể người ta sợ, người ta không làm được nhưng củng công việc đó các bạn cho người ta làm việc nhẹ, dể trước sau đó vì  tính nhất quán và sự cam kết nên người ta sẽ tiếp tục theo đuổi công việc đó dù chúng ta có giao công việc từ dể chuyển sang khó. Mục đích mình đưa ra công việc dể trước để chiêu dụ, để người ta cam kết hơn. Đó là cách chúng ta gây ảnh hướng và thuyết phục người khác.
Trong kinh doanh chúng ta củng vậy. Chúng ta hay dùng thẻ thành viên, thẻ VIP để chiêu dụ họ bằng những việc như họ sử dụng dịch vụ chúng ta nhiều lần,chúng ta hổ trợ họ, chúng ta chăm sóc họ. Do tính nhất quấn và hoàn thành nên họ sẽ sử dụng dịch vụ của chúng ta mãi mãi.
Nguyên tắc 3 – Liking : Con người ta có xu hướng được thích. Tức là thích được người ta thích cho nên mình phải cho người ta biết mình quan tâm đến người ta và mình thích người ta. Làm như thế thì khả năng mình chiêu dụ, gây ảnh hưởng và thuyết phục được người ta rất mạnh mẽ. Ngay cả facebook sau này củng vậy, những bài viết có status có nhiều share và like thì sẽ thuyết phục hơn, thuật toán facebook sẽ đẩy bài viết đó đi xa hơn cho nên liking là kỹ năng rất quan trọng để thuyết phục và gây ảnh hướng đến người khác.

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner