3 phương pháp giúp việc đọc của bạn trở nên hiệu quả

3 Phuong Phap Giup Viec Doc Cua Ban Tro Nen Hieu Qua

Trong bài viết trước tôi đã nêu ra những lý do tại sao chúng ta học nhiều nhưng không hiệu quả. Bên cạnh việc học, tôi còn nhận thấy một vấn đề muôn thuở của tất cả mọi người nói chung và các bạn sinh viên nói riêng là đọc không hiệu quả. Bạn tôi luôn phàn nàn với tôi rằng tại sao mình đọc xong một quyển sách và chẳng nhớ gì trong đó cả. Tất nhiên ai cũng biết tập trung là yếu tố tiên quyết, nhưng bên cạnh đó, tôi xin chia sẻ một số bí quyết như sau:

Thứ nhất, hãy comment:

Lĩnh vực yêu thích của tôi là marketing, và tôi thường xuyên đọc các báo về marketing, thương hiệu như brandsvietnam, digitalk, marketervietnam… Mặc dầu biết nhiều trang báo như vậy, nhưng mỗi ngày tôi đọc rất ít, chỉ tầm ba bài trở lại, nhưng thời gian đọc mỗi bài của tôi lại rất nhiều, bởi đơn giản sau khi đọc xong tôi lại comment. Comment ở đây không phải chỉ đơn giản như kiểu đọc xong một tin giật gân rồi chỉ đơn giản buông một câu: “Thằng này đẹp thế, con này xấu thật” hay kiểu thần tượng “Các oppa cố lên nhé, em tin tưởng ở các oppa”… Mà đây là nhận xét về bài viết, rồi nêu lên quan điểm của mình.
Để làm được điều đó mọi người phải hiểu kĩ bài viết, có khi phải đọc đi đọc lại nhiều lần. Thậm chí sau khi đọc một bài để comment được tôi lại phải đi đọc những bài khác để hiểu những thuật ngữ chuyên môn trong đó, nhưng đảm bảo bạn hiểu sâu và nhớ lâu, với những bạn nhanh nhạy đôi khi lại học hỏi được phong cách viết hay của tác giả cũng nên. Đặc biệt điều này lại càng tốt cho các bạn khi đọc báo ngoại ngữ, vì nhân tiện nó rèn khả năng viết tiếng anh. Vì vậy khi quan tâm đến một lĩnh vực gì và đọc bài báo đó, đừng ngần ngại comment các bạn nhé. Bản thân các tác giả bài viết cũng rất hoan nghênh điều này mà.

Thứ hai: Giấy bút là những vật dụng không thể thiếu:

 width=
Phải thú thật với tất cả các bạn là tôi có kha khá sổ. Chỉ riêng để phục vụ cho việc đọc sách báo tôi đã có những ba quyển. Quyển thứ nhất là để ghi lại những bài viết, đoạn viết hay trên báo, trong sách. Không như đa số những người khác, tôi không khuyến khích các bạn ghi chú ngay trong sách, lý do tùy các bạn hiểu là để giữ gìn sách hay gì gì đó… Mà bây giờ đọc sách ebook nhiều thì việc ghi chú cũng gặp khó khăn. Thi thoảng đọc lại những phần mình ghi chép lại ấy, đơn giản lấy thêm kiến thức, hoặc lấy ý tưởng viết bài thì càng tốt (nếu như các bạn THỰC SỰ MUỐN viết). Và hãy nhớ là sau mỗi phần hoặc chương các bạn nhớ ghi lên ý kiến của mình trong sổ như một kiểu comment mà tôi đã nói phía trên nhé.
Quyển thứ hai là để ghi các thuật ngữ, khái niệm và giải thích (cả tiếng anh và tiếng việt). Tôi lại lấy ví dụ ở lĩnh vực marketing nhé. Chỉ riêng về customer đã có không ít thuật ngữ như customer equity, customer lifetime value, customer driven strategy… Nhất là nếu các bạn đọc sách báo tiếng anh thì còn gặp nhiều thuật ngữ khó hiểu nữa. Khi viết ra rồi nếu gặp lại lần nữa mà các bạn không hiểu thì có thể mở sổ ra tra, rất nhanh và tiện lợi trong trường hợp không có mạng. Quyển thứ ba là để ghi lại các câu hỏi còn thắc mắc, những quan điểm chưa đồng tình khi mình đọc sách báo và những ý tưởng mà mình chợt nghĩ ra. Đánh số thứ tự sau mỗi lần viết ấy và chừa lại một khoảng trống (bao nhiêu tùy bạn) để sau này lỡ đọc đâu đó tìm thấy câu trả lời hay mình tự nghĩ ra cái concept cho ý tưởng thì ghi ngay sau nó.

Thứ ba: Đừng ngại viết và thể hiện những quan điểm:

Nếu bạn có năng khiếu hay sở thích viết bài thì ba quyển sổ trên sẽ thực sự rất hữu ích cho bạn đấy. Từ chúng và cả trong cuộc sống bạn sẽ tìm thấy ý hay cho bài viết của mình. Nếu không thì cũng chẳng sao. Sinh viên chúng mình ai chẳng thích “chém gió”. Các bạn cứ vào mấy cái blog của những người nổi tiếng hay lên các forum, diễn đàn về lĩnh vực chuyên môn của bạn để comment, trả lời các câu hỏi hay nêu lên những thắc mắc của bạn.
Nếu bạn không có sẵn kiến thức trong đầu, bạn có thể trả lời bằng những gì đã ghi chép lại trong sổ, tất nhiên phải chú thích, đại loại như: tớ đọc được ở báo này là, theo ý kiến của ông này bà nọ… chứ đừng nhận vơ của mình là được. Không ai bảo bạn “đạo” đâu, người ta sẽ cảm ơn bạn vì đã nhận được những câu trả lời hay. Và cứ mỗi lần chia sẻ như vậy, bạn lại nhớ lâu hơn. Hơn nữa, bạn lại còn mở rộng mối quan hệ và có thêm nhiều bạn bè cùng cạ nữa. Đúng là tiện cả mấy đường.
Đây là bài chia sẻ nhỏ của tôi. Thực ra tôi biết nó cũng không mới lạ gì nhưng chắc nhiều bạn chưa biết nên cũng xin viết ra. Những phương pháp này có nhược điểm là đòi hỏi bạn rất nhiều thời gian để hoàn thành một bài báo và nhất là một quyển sách, bạn phải thật kiên trì đấy nhé! Gumilepxki đã từng nói: “Với một số người, sách giúp cho cuộc sống đầy đặn, với một số người khác, sách chỉ để chất đầy các giá sách mà thôi.” Chúc sách trên giá của các bạn không chỉ đầy mà những trang sách còn làm cuộc sống của bạn đầy đặn hơn.
 
Nguồn : Lê Hoài Thương

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner