9 Cách khiến bạn phải dậy sớm vào mỗi buổi sáng

8 Tố chất của người lạnh đạo tài ba

 

 Thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng, nghe thì chẳng có gì to tát nhưng thực tế lại là vấn đề khó khăn với rất nhiều người, nhất là trong thời tiết mùa đông lạnh buổt. Vậy làm thế nào để bạn có thể vượt qua được sự cám dỗ của những cơn thèm ngủ mỗi sáng?

   1. Tự nhủ tại sao bạn muốn dậy sớm
Sẽ rất khó khăn cho bạn để thức dậy được nhanh nếu còn đang băn khoăn tại sao mình lại phải dậy sớm. Nghe thì thật đơn giản nhưng thực sự đọc ra được lý do thức dậy vào buổi sáng chính là bước quan trọng đầu tiên vì nó sẽ khiến bạn không cảm thấy hối hả cũng như “tự trách bản thân” mỗi khi bước ra khỏi cửa để thực hiện công việc của mình. Thú vị là, nếu bạn có thể thức dậy đúng lúc chuông đồng hồ báo thức điểm lần đầu tiên thay vì 30 phút sau đó thì bạn đã có thêm 130 giờ hoặc gần 5 ½ ngày trong một năm để thực hiện những công việc mình yêu thích.
2.     Tấn công lỗ tai bạn bằng những âm thanh ầm ĩ
Cứ thử tưởng tượng vào một buổi sáng, khi bạn vẫn còn đang “trong chăn ấm” thì bỗng xuất hiện những tiếng khoan cắt bê tông vô cùng “nhức óc” phát ra từ phía nhà hàng xóm. Chắc hẳn lúc đó sẽ khó có ai có thể tiếp tục hưởng thụ trọn giấc ngủ của mình được. Những âm thanh ầm ĩ, mặc dù có phần khó chịu, nhưng lại là một cách rất hữu hiệu để đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng. Bạn cũng có thể thử cách cài đặt nhạc chuông với âm lượng lớn. Bất kể là loại âm thanh nào, hãy khiến chúng trở nên to và thậm chí là cả chói tai, và khi đó bạn sẽ vượt qua được cơn buồn ngủ nhanh chóng hơn và có đủ tỉnh táo trước khi lại rơi vào trạng thái “gà gật” lần nữa.
3.     Đặt đồng hồ báo thức ở bên kia phòng
Khi phải di chuyển, cũng giống như nghe thấy những âm thanh ồn ào sẽ giúp trí não bạn tỉnh dậy nhanh chóng. Hãy khiến bản thân bạn bắt buộc phải di chuyển vào buổi sáng bằng việc đặt đồng hồ báo thức cách xa giường ngủ. Thời điểm mà bạn ép mình bật dậy để đi đến cái đồng hồ cũng là lúc bạn ý thức được mục đích cho việc dậy sớm của mình. Thậm chí cách này còn phát huy tác dụng hơn cả việc đặt chuông báo thức ầm ĩ bởi vì nó cho bạn thêm một động lực nữa để dậy thật nhanh. Thay vì đặt đồng hồ ở bên kia phòng, bạn cũng có thể thử loại “Đồng hồ bánh xe” rất phổ biến. Chiếc đồng hồ này sẽ lăn khắp phòng kể từ lần báo thức đầu tiên cho đến khi bạn “tóm” được nó.

Image

4.     Uống một cốc nước lạnh
Mặc dù việc uống một cốc nước đầy vào mỗi buổi sáng trên thực tế là sẽ không giúp bạn chữa trị được bệnh tật, tuy nhiên uống một cốc nước lạnh lại có thể giúp bạn tăng cường “sự tỉnh táo” nhanh hơn. Muốn làm được việc này thì bạn phải chuẩn bị sẵn một cốc nước cạnh giường ngủ và cố gắng uống nó trước khi lại bắt đầu rơi vào trạng thái gật gù. Sau khi trí não đã hoàn toàn được “đánh thức” thì cũng là lúc bạn có thể sẵn sàng cho một ngày mới.
5.     Ngửi vài mùi kích thích
Theo tạp chí FOCUS thì việc ngửi muối, loại gia vị đã được sử dụng hàng trăm năm nay qua như một phương thức để giúp những người bị ngất tỉnh táo hơn sẽ rất hiệu quả trong việc đánh thức bạn vào buổi sáng vì hơi của muối sẽ kích thích phổi, khiến bạn hít vào và tăng lượng ô-xi trong máu. Tương tự, một số mùi khác như bạc hà hay chanh đã được chứng mình là có khả năng làm tăng mức độ cảnh bảo ở trí não. Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị kích thích bằng những mùi hương có vị chanh hay gỗ vào sáng sớm sẽ nâng cao được động lực để thức dậy hơn.
6.     Sử dụng đồ uống chứ caffeine
Uồng caffeine dường như là một trong những cách dễ dàng nhất để thức dậy nhanh vào sáng sớm. Hiện có rất nhiều loại đồ uống có chứa caffeine. Nếu bạn không ưa thích mùi vị của cà phê, bạn có thể thử uống soda hoặc một chút nước tăng lực. Tuy nhiên cũng phải chú ý chỉ nên uống một lượng vừa đủ vào buổi sáng thôi nếu bạn không muốn cảm thấy bồn chồn suốt cả ngày.  Để tính xem lượng đồ uống chứa caffeine đủ cho bạn, hãy truy cập vào website Energy Fiend’s Death, mục Caffeine Calculator, nhập loại đồ uống và cân nặng của mình là bạn sẽ có được câu trả lời chính xác.
7.     Ăn một thứ gì đó
Bên cạnh hàng loạt những lợi ích của việc ăn sáng (bao gồm giảm cân, tăng cường tập trung, giảm căng thẳng) thì đồ ăn sáng còn có thể giúp bạn dậy nhanh hơn. Bởi vì cơ thể bạn không được nạp thêm năng lượng khi đang ngủ, do đó lượng đường trong máu sẽ giảm vào đêm. Vì vậy, bổ sung một chút các-bon-hy-đờ-rat vào buổi sáng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Để tiện lấy khi thức dậy, bạn có thể đặt một ít sô-cô-la hay hoa quả gần giường.
8.     Vận động
Mặc dù đối với nhiều người mục đích chính của việc thức dậy sớm vào buổi sáng là để đi tập thể dục thì  không phải ai cũng thích thực hiện công việc vận động này. Nếu bạn không thể thực hiện được những bài tập thể dục bên ngoài trời giá rét, thì hãy thử bật dậy khỏi giường và làm một số động tác co giãn đơn giản trong tầm 2 phút. Công việc này sẽ giúp tăng áp suất máu cũng như nhịp tim của bạn. Những động tác thể dục mềm dẻo sẽ rất hữu hiệu để đánh thức trí não của bạn một cách nhanh chóng.
9.     Chuẩn bị từ đêm trước
Việc thức dậy sớm vào buổi sáng thật ra lại rất liên quan đến cách bạn đi ngủ vào đêm hôm trước. Một số quy tắc rất cơ bản mà ai cũng biết đó là không nên uống rượu và caffeine trước khi đi ngủ vài giờ, cố gắng giải quyết hết những tranh cãi, khúc mắc hay đi ngủ đúng giờ. Cũng sẽ rất tốt nếu bạn có thể chuẩn bị từ đêm hôm trước những thứ cần thiết cho công việc của buổi sáng hôm sau. Bằng cách này, trí óc của bạn sẽ tập trung tốt hơn vào những thứ bạn cần phải làm, thay vì cứ vởn lởn tính toán xem liệu có nên dậy sớm vào mỗi sáng hay không.
Nguồn : http://beta.ndh.vn

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner