Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày tết. Vậy cách chặt gà đẹp là như thế nào? Làm thế nào để có món thịt gà vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Blog ATP Academy nhé!
Luộc gà làm sao để cho thịt căng đẹp?
Sau khi làm sạch gà, bạn nên luộc gà ngay khi nước còn lạnh sẽ làm cho thịt gà chín đều hơn. Trong lúc luộc gà, bạn hãy cho thêm vài lát gừng tươi vào nồi để khử mùi và làm thịt gà thơm hơn. Sau khi nước sôi lại khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn hãy vớt gà ra, cho ngày vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh và đợi gà nguội hẳn rồi mới được vớt ra, việc này sẽ làm cho thịt gà căng bóng và có màu sáng rất đẹp.
Thời điểm chặt gà – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ nhất
Không chặt gà ngay khi vừa mới luộc xong. Lúc này thịt gà còn rất mềm, thớ thịt chưa thành khuôn thành hình rõ ràng, lại nhiều nước. Chặt gà lúc này sẽ khiến nước, mỡ bắn tung tóe. Thịt gà vừa dễ bị nát, lại vừa mềm, nhão vừa mất thẩm mỹ, vừa mất ngon.
Vì vậy nguyên tắc đầu tiên trong cách chăn gà đẹp mắt là chỉ chặt khi gà đã hoàn toàn nguội hẳn. Nhiều người cẩn thận còn luộc gà để qua đêm, sáng mai chặt sớm, như vậy đảm bảo thịt gà hoàn toàn khô ráo, thớ thịt co lại, khi chặt miếng gà săn chắc, rất đẹp.
Dụng cụ để chặt gà đạt yêu cầu – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ hai
“Dao sắc không bằng chắc kê”, để chặt gà đẹp, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc thớt to, chắc, đảm bảo không bị rung, bị nẩy mỗi khi chặt. Bên cạnh đó là một con dao to, cầm nặng và chắc tay. Dao phải được mài thật sắc, sao cho chỉ cần chặt một nhát dứt khoát là có thể đứt được cả thịt lẫn xương. Cả hai yếu tố này sẽ giúp chặt thịt gà dễ dàng, nhát dao ngọt, miếng thịt phẳng, mịn, đều và đẹp, không bị tình trạng nước, mỡ bắn xung quanh hay miếng thịt bị nát, xô lệch.
Chặt dứt khoát trong mỗi nhát – nguyên tắc chặt gà đẹp mắt thứ 3
Bạn sẽ không thể chặt nhát dao lần thứ 2 mà ngắm trúng 100% vào nhát dao đã chặt đầu tiên. Điều này có nghĩa là nếu nhát đầu tiên bạn không thể chặt đứt gà, thì khi chặt đến nhát thứ 2, rất dễ chặt vào một điểm khác, khiến miếng thịt bị vụn, nát, xấu xí. Vì vậy, hãy đảm bảo nhát dao phải thật mạnh mẽ, dứt khoát.
Cách chặt gà đẹp nguyên con
Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao sắc chặt cổ gà để riêng.
Chặt phần cổ của gà luộc trước (Ảnh: Internet)
Bước 2: Sau đó, bạn bổ đôi con gà luộc. Đây là bước quan trọng trong cách chặt thịt gà luộc đòi hỏi bạn dùng lực mạnh, chặt dứt khoát.
Bước 3: Tiến hành chặt cánh gà rời khỏi thân. Sau đó, bạn chặt phần đùi rời khỏi thân. Làm tương tự như vậy với ½ con gà còn lại.
Lần lượt chặt phần cánh và đùi gà (Ảnh: Internet)
Bước 4: Với phần thân gà, bạn chặt làm đôi theo chiều dọc. Sau đó, chặt các phần này các miếng vừa ăn.
Chặt gà thành miếng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Bước 5: Sau đó, bạn chặt tiếp phần đùi và cánh gà.
Bước 6: Tiến hành xếp thịt gà lên đĩa. Cách bày thịt gà đẹp là xếp ngược miếng gà vào đĩa có lòng sâu, cụ thể: để mặt da vàng phía dưới đáy, miếng thịt gà nào bị tuột da cho vào giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương sau cùng và trên cùng là cánh.
Trang trí đĩa gà thêm bắt mắt và hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 7: Cuối cùng, lấy cái đĩa còn lại úp vào đĩa thịt vừa xếp và lật ngược lại. Sau đó, thái nhỏ vài lá chanh rắc lên đĩa gà luộc để tăng thêm phần hấp dẫn, bắt mắt.
Cách xếp thịt gà vào đĩa sao cho đẹp
Cần có 2 cái đĩa để xếp gà. Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy, miếng thịt gà nào bị tuột da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy, chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và ko ngon mắt. Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt), ta sẽ được một đĩa thịt gà đậỳ đặn và ngon mắt đấy. Sau đó thái nhỏ chút lá chanh rắc lên đĩa gà luộc.
Bạn cũng có thể úp trực tiếp những miếng gà luộc lên đĩa mà không cần dùng đến 2 cái đĩa, tuy nhiên cách này chỉ khi nào chặt quen, bạn đã nhớ những vị trí của con gà, mới có thể chặt đẹp mắt được. Vậy là đã hoàn thiện xong đĩa gà luộc rồi đấy.
Cách chặt thịt gà không khó nhưng đòi hỏi người chặt phải cận thẩn, quyết đoán và dứt khoát. Muốn chặt thịt gà đẹp thì dao, thớt là yếu tố vô cùng quan trọng, vì vậy sẽ dễ hiểu khi chặt thịt gà thường bị nát, không liền miếng là do thớt yếu, dao cùn.
MỘT VÀI LƯU Ý ĐỂ CÓ ĐĨA GÀ LUỘC ĐẸP MẮT
Chú ý bạn nên đợi gà luộc nguội hẳn mới tiến hành chặt. Vì khi đó, lớp da gà bám sát phần thịt hơn nên sẽ hạn chế trường hợp gà bị nát.
Bạn phải thực hiện động tác chặt dứt khoát, không chặt nhiều lần, vì điều này sẽ khiến miếng thịt gà bị vụn nát.
Cách chặt thịt gà luộc đẹp mắt là nên chặt thịt gà thành miếng hình chữ nhật hoặc hình bình hành.
Tổng kết
Như vậy, bạn đã hoàn thiện đĩa thịt gà luộc với cách chặt gà đẹp mắt. Với cách chặt gà này, bạn sẽ thấy chặt thịt và trình bày đĩa gà luộc không khó như bạn từng nghĩ. Bây giờ bạn có thể tự tin vào bếp chế biến món gà luộc để cả nhà cùng thưởng thức với bí quyết trên.
Tư vấn về các khóa học Content, SEO, Digital Marketing… liên hệ:
SĐT/Zalo: 039.8466.445 (Miss Dung)
Facebook: Thanh Dung