Crowdfunding là gì? Nguồn gốc của Crowfunding

Zalo Screenshot 11 6 2018 216110

Crowfunding là gì là một trong những từ khóa được search nhiều nhất google về chủ đề Crowdfunding là gì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề “Crowdfunding là gì? Nguồn gốc của Crowfunding”

Crowdfunding là gì? Nguồn gốc của Crowfunding

Vậy thuật ngữ gọi vốn tập thể hay còn gọi là crowdfunding là gì? Nguồn gốc và các đặc điểm của mô hình crowdfunding văn minh ra sao? Bài viết dưới đây của Fundstart sẽ mang lại lời giải đáp sơ lược cho các bạn còn chưa hiểu về mô hình hoạt động của nền tảng gọi vốn cộng đồng Fundstart.

CROWDFUNDING LÀ GÌ?

Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng) là cơ chế kêu gọi sự góp đỡ của cộng đồng để giúp chủ một dự án hay người nghĩ ra một ý tưởng hoàn thành các dự án hay sản phẩm của họ khi họ có ý tưởng nhưng lại không có tiền để làm dự án của mình.

Để hình dung cụ thể, khi bạn có một ý tưởng về một giải pháp hay một dự án mang lại lợi ích cho tập thể nhưng bạn lại không có vốn, không có tài sản thể chấp để vay ngân hàng để làm dự án, bạn muốn gặp gỡ mọi ngườithuyết trình ý tưởng, kêu gọi ủng hộ tài chính từ cộng đồng để bạn hiện thực hóa dự án của mình. cách thức gọi vốn này gọi là crowfunding.

NGUỒN GỐC CỦA CROWDFUNDING?

Lịch sử khai mạc của dự án crowdfunding là mô hình quỹ tín dụng cho những hộ gia đình nông xóm nhỏ của Ireland khi họ không thể tiếp cận được ngân hàng. Quỹ này cho các người nông dân vay các khoản tiền nhỏ dại để sản xuất và kinh doanh. Người vay sau khi thực hiện ăn có lời họ trả cả vốn và đóng góp một phần lợi nhuận để góp vào quỹ này. Số tiền quỹ này quản lý lại tiếp tục cho các người nông dân khác vay. Mô hình này vẫn còn phát triển đến ngày nay với Kiva là một web điển hình.

Crowdfunding hiện đại theo mô hình trả thưởng bắt nguồn từ việc vận động xây tượng Nữ thần tự do. Sau đó năm 2007 và 2009 lưu lại sự ra đời của web crowdfunding Kickstarter và Indiegogo. Năm 2011 được khắc ghi là năm bùng nổ của loại hình kêu gọi quỹ cộng đồng này bên Mỹ. Đến năm 2012, Mỹ có luật chính thức cho loại hình này. Còn tại Việt Nam, Ig9 là trang crowdfunding trước tiên tại thị trường Việt Nam, Ig9 ra mắt năm 2013.

VẬY CROWDFUNDING văn minh CÓ GÌ MỚI?

Với sự phát triển của Internet, người khác giao tiếp với nhau trên mạng nhiều hơn, bắt nắm thông tin nhanh hơn và xa hơn. Khi ngồi ở tại Việt Nam bạn vẫn thực sự có thể biết được các ý tưởng đột phá từ bên kia trái đất. Khi bạn có nhu cầu đóng góp cho mộtdự án crowdfunding, các dụng cụ giúp đỡ thanh toán online như Paypal, thẻ thanh toán quốc tếVisa – Mastercard, Amex – JCB, … thực sự có thể giúp đỡ cho nhu cầu của bạn. Tất cả các hoạt động này thực sự có thể đều diễn ra trên internet, đó chính là điểm khác nhau lớn của crowdfunding văn minh. Tại nền tảng gọi vốn Fundstart, những hình thức góp vốn trên cũng đã được triển khai và giúp đỡ những người muốn góp vốn cho những dự án.

các hình thức GỌI VỐN CỦA CROWDFUNDING?

chế độ crowdfunding phổ biến:

– Nhận quà tri ân: đây là hình thức huy động vốn thực hiện các ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng. Người tài trợ sẽ thu được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu.

– Góp vốn cho vay: đây chế độ phù hợp cho các công ty đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyết phục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những người đã giao thương thành đạt từ chế độ này nhằm làm ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các công ty vừa và nhỏ.

– Góp cổ phần: hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty giao thương có lãi.

– Ủng hộ dự án từ thiện: đây là hình thức các tổ chức  hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp trợ giúp vùng thiên tai, người có trường hợp đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… chế độ này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.

– cách thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho doanh nghiệp vay vốn làm ăn.

Hiện tại, nền tảng gọi vốn tập thể Fundstart phổ biến ở cơ chế nhận quà tri ân (Reward-based).

Trong thời điểm hiện tại, số lượng người dùng internet tăng thêmcác ý tưởng, dự án khởi nghiệp ngày càng nhiều nhưng vốn mạo hiểm cho các ý tưởng không dành cho tất cả các ý tưởng, crowdfunding sẽ là một trong những giải pháp để những dự án khởi nghiệp tập hợp nguồn lực tài chính và nhận định tiềm năng cho quá trình phát triển ban đầu của dự án.

Tổng hợp bởi Fundstart

Bài viếtLiên quan