0
  • An empty cart

    You have no item in your shopping cart

Tìm kiếm khóa học

post

Đi làm cần gì: Kỹ năng sử dụng máy tính

Đi làm cần gì: Kỹ năng sử dụng máy tính

Đi làm cần gì: Kỹ năng sử dụng máy tính

Những nhà tuyển dụng luôn mong đợi sinh viên mới tốt nghiệp của thế hệ này có thế đáp ứng đầy đủ những kĩ năng về công nghệ thông tin, vì vậy bạn cần phải sẵn sàng chấp nhận và học tập những công nghệ mới.

Kỹ năng sử dụng máy tính

Công nghệ thông tin và kĩ năng sử dụng máy tính là rất quan trọng bởi vì nhà tuyển dụng xem kĩ năng này như một điều hiển nhiên mà các ứng viên phải trang bị. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng ngày càng mong đợi sinh viên mới ra trường phải có kiến thức cơ bản về các thiết bị công nghệ như điện thoại di động hay máy tính bảng. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí mà bạn ứng tuyển.

Hầu hết các công việc văn phòng chỉ yêu cầu bạn biết cách sử dụng Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint và Outlook) và một số ít các trang web khác. Tuy nhiên, điều này cũng  không đơn giản như bạn nghĩ, và mỗi công việc đều có yêu cầu cụ thể của riêng nó.

Một khía cạnh quan trọng là sự sẵn sàng để thử những điều mới khi bạn hoàn toàn không biết về nó.

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn phải biết và có thể sử dụng một hoặc thậm chí một số ngôn ngữ lập trình. Bên cạnh đó, bạn còn phải biết cách làm thế nào để sử dụng một loạt các phần mềm và tài nguyên trực tuyến.

Thử lấy một vài ví dụ về kĩ năng sử dụng máy tính nhé:

“Theo một cuộc khảo sát của trung tâm giáo dục và kĩ năng CBI/Pearson, 69% các nhà tuyển dụng đều hài lòng với kĩ năng về công nghệ thông tin của sinh viên mới tốt nghiệp, và hơn 28% là rất hài lòng.” Trừ khi nhà tuyển dụng của bạn nằm trong số 3% những người không hài lòng, thì bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa việc có một kĩ năng và chứng minh rằng bạn có nó.

Dù bạn đang trong quá trình tuyển dụng, hay đang chuẩn bị đi xin việc, bạn cũng nên có vài kinh nghiệm trong việc thể hiện kĩ năng sử dụng máy tính của mình với nhà tuyển dụng. Cách tốt nhất để chứng minh kĩ năng của bạn là hãy để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể sử dụng máy tính thành thạo.

Làm thế nào để thể hiện kĩ năng sử dụng máy tính trong hồ sơ xin việc của bạn?

Hãy nói: “Tôi đã học được cách sử dụng một số công cụ của phần mềm / trang web / ứng dụng, và đã có thể giải quyết những vấn đề cụ thể này”.Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của máy tính và kĩ năng IT là sự sẵn sàng để thử những điều mới khi bạn hoàn toàn không biết về nó.

Đừng nói: “Tất cả thời gian mà tôi sử dụng máy tính là để trò chuyện với bạn bè và tìm hiểu những công việc phù hợp với tôi”. Bạn thực sự cần phải giải thích rõ ràng về các ứng dụng và phần mềm mà bạn đã sử dụng.

Làm thế nào để phát triển các kĩ năng sử dụng máy tính?

Sinh viên nổi tiếng với việc dành rất nhiều thời gian ngồi trước máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các cách thức cụ thể để phát triển kĩ năng của bạn, thì có một vài gợi ý sau đây:

  • Tạo blog của riêng bạn: Blog là một nơi tốt để tìm hiểu về các khái niệm cơ bản của thiết kế trang web và ngôn ngữ lập trình. Tùy thuộc vào chủ đề mà bạn chọn, đó cũng có thể là một cách tốt để phát triển những kiến thức về kinh tế.
  • Phát triển một ứng dụng: Điều này dành cho những người đã có kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và đây là một cách tốt để tìm hiểu làm thế nào để phát triển một ứng dụng từ đầu đến cuối. Đưa ứng dụng này ra thị trường cũng là một cách tốt để thể hiện với các nhà tuyển dụng rằng bạn cũng có đầu óc kinh doanh.

Mong rằng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn hoàn thiện kĩ năng sử dụng máy tính của mình.