Factor là gì? Định nghĩa, khái niệm

Factor là gì? Định nghĩa, khái niệm

ĐỊNH NGHĨA

Factoring là một dạng của cung ứng vốn (tương tự như mua bán ăn hoa hồng), trong đó một công ty bán các tài khoản phải thu của mình cho một bên thứ ba còn gọi là “factor company” với giá đã được khấu trừ. Nhờ vào những vụ thu xếp này mà công ty factor cung cấp cho doanh nghiệp bán một khoản tài chính hoặc dịch vụ khác và họ sẽ ăn phần lãi và phí do đã mua trước các công cụ báo doanh thu.

các doanh nghiệp đang cần gấp rút tiền mặt có thể nhờ chế độ này mà đảm bảo lên tới 80% trị giá trên giấy tờ các công cụ báo thu của mình (thỉnh thoảng có thể còn cao hơn, nhưng trong hầu như những trường hợp 20% được để trong quỹ dự trữ cho đến khi cân đối tài khoản được trả hết)

Factoring là nghiệp vụ bổ xung nguồn tài chính được thích thú đối với những công ty nhỏ mới sáng lập.”Một doanh nghiệp factor là một nguồn huy động quỹ hữu dụng nếu bạn đã hoạt động giao thương sale hóa dịch vụ cho khách”, tạp chí Financing for The Small Business gợi ý. “các công ty factor mua lại những giấy tờ báo thu của bạn với giá có khấu trừ vì vậy bạn nhận được tiền mặt sớm hơn là bạn để tự mình đi thu“. những công ty factor còn cung ứng cả dịch vụ đòi nợ khách hàng cho các doanh nghiệp bán nếu họ phải đòi nợ từ các khách hàng của mình, hoặc doanh nghiệp factor còn chịu cả rủi ro nếu số nợ từ khách hàng không thể đòi được.

Những công ty factor có thể là một nguồn tài chính hữu ích cho những công ty đã hoạt động trên thị trường nhưng họ lại không phải là lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa với thành lập bởi vì các công ty kiểu này không hoạt động vì lợi ích của khách hàng.

Các chủ doanh nghiệp bé dại phải ý thức được rằng nghiệp vụ factoring về một vài khía cạnh căn bản khác với vay vốn từ ngân hàng. Ông Mike Willis, tạp chí Tampa Bay Business để ý thêm, Factoring đắt hơn Ngân hàng. “Chi phí thường chiếm từ 2-10% giá bán, phí bị khấu trừ bao gồm chi phí tài chính, phí dịch vụ. Phí thu xếp dao động rất khác nhauphụ thuộc vào năng lực thanh khoản của khách hàng và quy mô dịch vụ mà bạn thuê từ các công ty này“. Bên cạnh đó các doanh nghiệp nhỏ cũng nên biết rằng sự lựa chọn những doanh nghiệp factor là một sự lựa chọn “tất cả hoặc không có gì”. Ông Mark Stevens, trong cuốn The Macmillan Small Business Handbook, nhấn mạnh thêm “các công ty factor đòi hỏi 100% đáng giá các giấy tờ và dụng cụ báo thu của khách hàng. Họ sẽ không từ bỏ bất cứ cái gì tạo ra lợi nhuận mặc dù có phải chấp nhận mức rủi ro cao“.

Các doanh nghiệp factor là lựa chọn chính đối với các doanh nghiệp đang tìm kiếm vốn. Khối lượng tài chính do các công ty kiểu này đảm nhận đã tăng từ 60 triệu đôla vào năm 1993 đến 80 triệu đôla vào năm 1999. mặc dầu thực tế là một vài công ty factor đem đến rủi ro cho những doanh nghiệp nhỏ dại nhưng nó là một dụng cụ cung ứng tiền mặt cực kì cần thiết trong ngắn hạn.

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner