Kỹ năng lắng nghe và học hỏi từ những phê bình

10 công ty có văn hóa thú vị và đáng học hỏi nhất thế giới

Bạn có thể biến những lời phê bình thành những kinh nghiệm và bài học cho bản thân. Từ đó bạn có thể học hỏi và tự phát triển để trở thành một người hoàn thiện hơn.

Phản ứng trước lời khen và khiển trách

Mỗi người chúng ta khi làm bất cứ một công việc gì đều mong muốn nhận được những lời khen, sự ghi nhận từ những người xung quanh. Thông thường khi nhận được những lời khen thì chúng ta thấy tâm lý phấn khởi hơn. Khi bị ai đó phê bình, chê trách, chúng ta đều cảm thấy không vui, thậm chí còn cảm thấy buồn chán, thất vọng.
Tuy nhiên, nếu chỉ luôn luôn nhận được những lời khen, nhiều khi chúng ta lại không nhìn nhận được những khuyết điểm, hạn chế của mình, từ đó làm mất đi những kinh nghiệm quý báu, không ai nói cho mình điều gì cần chỉnh sửa, hoàn thiện mình, lâu dần còn hình thành tính tự cao, ích kỷ.
 width=
Việc chấp nhận sự phê bình với suy nghĩ tích cực sẽ giúp chúng ta dần hoàn thiện mình hơn. Đây là một trong những kỹ năng mang tính thử thách nhất, và cũng chính là kỹ năng gây ấn tượng nhất đối với những người xung quanh.
Việc chúng ta ứng xử trước lời phê bình phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng tiếp thu và học hỏi, kỹ năng lắng nghe để hoàn thiện bản thân. Bên cạnh đó, việc đưa ra những ý kiến đánh giá có khả nhìn nhận khả năng của người khác, nhận xét, góp ý và mục tiêu hướng đến là xây dựng tập thể, làm cho những người thực hiện công việc đó tốt hơn.
Trước những lời nhận xét, góp ý, hãy chú ý xem phản ứng thái độ của bản thân ta như thế nào, đặc biệt với những nhận xét mang tính tiêu cực. Hãy chú ý lắng nghe một cách chân thành và đừng bao giờ tỏ thái độ bất cần với những lời phê bình mang tính xây dựng bởi nó luôn luôn hữu ích.

Khi bản thân là người đưa ra nhận xét

Đối với chúng ta, khi đưa ra lời nhận xét với người khác, hãy thể hiện sao cho thật khéo léo và chân thành. Chúng ta nên áp dụng quy tắc khen trước, chê sau, khen nhiều chê ít, cố gắng tìm ra những điểm tốt nhất của họ để khen.
Một nguyên tắc nữa là lời khen phải đúng lúc đúng chỗ và thể hiện chân thành, khen đúng với những đặc điểm họ có và cố gắng giữ thái độ chân thành khi đưa ra những lời nhận xét, tránh mượn việc này nói việc khác. Khi nhận xét, góp ý với ai, chúng ta nên chỉ nói lại việc đó một lần và trước mặt người đó, không phê bình bằng cách truyền đạt từ người này sang người khác để tránh thông tin bị sai lệch, thêm bớt.
Một điều nữa, khi phê bình, góp ý, chúng ta cũng nên chú ý đến thái độ, dự đoán trước phản ứng của người nghe dựa vào tính cách của họ để có cách nói phù hợp nhất.
Góp ý, phê bình đúng người, đúng việc, ý tưởng chân thành và người nghe lắng nghe với thái độ cầu tiến sẽ là những bài học cho sự thành công của mỗi người chúng ta.

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner