Làm Sao Để Sống Cuộc Đời Mình Mong Muốn?

Phương pháp hình thành tư tưởng của bản thân

Steve Jobs từng nói: “Sống cuộc đời của mình theo mong muốn của người khác là sống một cuộc đời lãng phí”. Thế nhưng, để sống có ích và thực sự sống cuộc đời mình muốn, liệu có dễ dàng?
Trong một ngày, mỗi người đều có một quỹ thời gian như nhau để có thể thực hiện những mong muốn của đời mình. Nhưng không ít người khi bước đến ngưỡng trung niên, khi tuổi tác và sức khỏe không còn cho phép họ được sống như ý muốn riêng, họ bắt đầu tiếc nuối và rồi tự hỏi, “đã bao giờ tôi sống cho chính tôi?”.

Bạn có đủ can đảm để từ bỏ?

sống cuộc đời mình muốn
Hạnh phúc thực sự có có nằm ở một cuộc sống “vừa đủ”?
Đa phần mọi người đều có rất nhiều lý do để lí giải cho việc không thực hiện các ước vọng của bản thân: Từ những ước mơ cha mẹ đặt lên con cái, từ một lối sống “vừa đủ” hay từ chính sự ổn định bình thường của cuộc sống đã tạo nên lối suy nghĩ “như vậy là đủ”. Vậy nên khi nghĩ đến việc thay đổi, người ta thường phải đối diện với rất nhiều câu hỏi về những rủi ro theo sau đó. Trong cuốn sách “Hãy sống cuộc đời như bạn muốn”, Pam Grout đã từng viết: “Thường thì con người lãng phí trí tưởng tượng, cất giấu tình yêu và không hiểu biết nhiều về chiều sâu tâm hồn mình”.
Ái ngại trước những nguy cơ thất bại, lo lắng về sự kỳ vọng của mọi người luôn là rào cản rất lớn khi người ta nghĩ về ước mơ được sống cuộc đời mình muốn. Can đảm là khi bạn dám vượt qua những cản trở mà bản thân tự tạo ra cho chính mình, từ bỏ nỗi sợ hãi về những rủi ro, từ bỏ sự biếng nhác và ỷ lại, từ bỏ cả lối suy “an toàn” lâu nay… Để có thể sống cuộc đời mình muốn, bạn có dám từ bỏ những cản trở kia mà nhìn về những điều mình sẽ đạt được và đặt niềm tin vào đấy?

Bạn có đủ bản lĩnh để thực hiện?

Hầu như ai trong chúng ta cũng phải dành rất nhiều thời gian để chu toàn bổn phận và trách nhiệm thường ngày. Bạn phải chăm sóc cha mẹ, yêu thương vợ/chồng, dạy dỗ con cái. Bạn phải đến cơ quan và giải quyết hàng tá việc mỗi ngày. Bạn phải xây dựng và duy trì những mối quan hệ xã hội xung quanh. Trong một ngày bạn phải san sẻ quỹ thời gian cho quá nhiều việc để rồi khi quay nhìn lại, gần như những gì bạn muốn làm cho riêng cuộc đời mình vẫn chưa thực hiện được.
Đây là nguyên nhân rất lớn cản trở người ta dám sống cuộc đời mình muốn. Bạn không thể chối bỏ trách nhiệm của mình trước người thân yêu, nhưng đừng để việc chu toàn bổn phận trở thành gánh nặng của bản thân, làm rào cản cho những ước mơ và khát vọng của riêng bạn.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu mọi kế hoạch đều đi kèm với rủi ro. Bạn liệu sẽ đủ năng lực để chịu trách nhiệm cho tất cả những việc mình làm? Bạn không thể đổ lỗi cho bất kỳ ai vì đây là cuộc sống bạn chọn, sẽ không ai gánh vác thay trách nhiệm cho việc bạn làm. Bạn buộc phải đứng trên đôi chân của mình, hiên ngang bước về phía mình muốn và phải tự đối chọi với những thử thách gặp phải trên con đường này.
Vậy để sống cuộc đời mình muốn, bạn có đủ tin tưởng vào năng lực của mình?
sống cuộc đời mình muốn
Đủ bản lĩnh, bạn sẽ đủ vững tin để bước tiếp

Bạn có đủ khát khao để vươn tới?

Và điều quan trọng hơn cả là bạn có đủ khao khát để sống trọn vẹn theo cách mình muốn?
Đôi khi, chúng ta không nghĩ nhiều đến những giây phút nản lòng khi lên kế hoạch thực hiện một việc gì đó, vì có vẻ như nó sẽ làm cho người ta trở nên tiêu cực hơn. Và đúng thật như vậy, sự bế tắc thường làm cho người ta dễ dàng buông xuôi vì nghĩ rằng mình không thể đi xa được hơn nữa. Những lúc khó khăn đến cùng cực, bất kỳ ai cũng không thể tránh khỏi suy nghĩ muốn từ bỏ để trở về với sự an toàn do người khác tạo sẵn cho mình.
Những lúc như vậy, hãy tự hỏi xem vì sao bạn lựa chọn đi trên con đường này, lựa chọn sống cuộc đời mình muốn. Nếu bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những giai đoạn khó khăn, có thể dễ dàng từ bỏ khi gặp trắc trở thì hãy khoan nghĩ tới việc thay đổi. Bởi không có việc gì đơn giản, nhất là việc lựa chọn sống cuộc đời mình muốn theo cách của mình.
Lựa chọn hướng đi cho cuộc đời và để sống cuộc đời mình muốn, buộc bạn phải có đủ khát khao để lấy đó làm động lực không ngừng thôi thúc mình bước tới. Ý chí và nghị lực sẽ là nguồn động viên cho bạn mỗi khi tinh thần trở nên mệt mỏi trước những khó khăn. Những ước muốn giản đơn thiếu sự quyết tâm sẽ không thể giúp bạn đi được chặng đường dài trong cuộc đời.
sống cuộc đời mình muốn
Khát khao sẽ thành động lực để ta chinh phục mọi nẻo đường

Bạn đã có đủ hành trang?

Không chỉ vượt qua những cản trở trong tinh thần, việc sống cuộc đời mình muốn còn đòi hỏi ở bạn khả năng giải quyết những rủi ro trong cuộc sống.
Bạn chắc chắn không thể dựa vào sự bảo trợ của người khác để đòi hỏi quyền làm chủ cuộc đời mình, nhưng cũng không thể lường trước được tất cả những rủi ro sẽ xảy ra trong cuộc đời mình cho dù hiện tại bạn có đủ năng lực tài chính.
Bạn đã nghĩ đến việc lựa chọn một giải pháp dự phòng tối ưu chưa? Một giải pháp đáng tin cậy như việc sử dụng gói bảo hiểm phù hợp, nơi có thể đồng hành với bạn trên suốt chặng đường dài, sẵn sàng cùng bạn giải quyết mọi vấn đề bất trắc trong cuộc sống, và nhất là luôn bảo vệ mọi quyền lợi và những lợi ích tốt nhất cho cuộc đời của bạn.
Bạn hãy nhớ rằng, một kế hoạch dự phòng là không bao giờ thừa trên con đường chinh phục ước mơ. Nếu kế hoạch A của bạn có vấn đề, đừng lo lắng, bởi bạn còn đến 23 chữ cái khác nữa! Việc dự đoán và chuẩn bị trước cho những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống với kế hoạch hỗ trợ tài chính, cụ thể là một gói bảo hiểm thích hợp với khả năng kinh tế, với nhu cầu và mong muốn của bản thân sẽ là một chiếc phao cứu sinh cho bạn trong bất kỳ tình huống nào. Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn không may gặp phải những bất trắc trên hành trình chinh phục ước mơ, bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả tiền viện phí, hoặc giúp cho tình hình tài chính của gia đình bạn không gặp nhiều thay đổi, cuộc sống của người thân sẽ không phải xáo trộn dù chuyện gì xảy ra. Hiểu được những điều bảo hiểm có thể mang lại sẽ giúp bạn yên tâm khi thực hiện ước mơ!

Kết

Đằng sau những bộn bề lo toan cho cuộc sống, bất kỳ ai cũng có riêng cho mình những ước vọng: được chinh phục đỉnh cao, được công nhận, được bộc lộ hết những năng lực của bản thân, và nhất là khao khát được sống cuộc đời mình muốn, theo cách mình muốn.
Hạnh phúc thật sự không chỉ là sự đủ đầy, sự an toàn, một nếp sống vừa đủ, mà còn là việc mỗi con người được thỏa mãn những ước vọng cho riêng đời mình. Nhưng để thực sự sống cuộc đời mình muốn, bạn có đủ khát khao, có đủ bản lĩnh, và có đủ can đảm để đối mặt với tất cả?
Nguồn : blog.generali-life.com.vn

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner