Lực hấp dẫn là gì? Tại sao gọi là lực hấp dẫn?

Lực Hấp Dẫn Là Gì

Lực hấp dẫn là gì là một trong những từ khóa được gg search nhiều nhất về chủ đề lực hấp dẫn là gì. Trong bài viết này, atpacademy.vn sẽ viết bài viết lực hấp dẫn là gì? Tại sao gọi là lực hấp dẫn?

Lực Hấp Dẫn Là Gì

Lực hấp dẫn là gì? Tại sao gọi là lực hấp dẫn?

Lực hấp dẫn là lực hút hai vật về phía nhau, lực làm cho quả táo rơi xuống đất và lực làm các hành tinh quay chung quanh mặt trời. Một vật thể có khối lượng càng lớn thì lực hút cuốn hút của nó càng mạnh.

Lực cơ bản

Lực cuốn hút là một trong bốn lực cơ bản, cùng với lực điện từ, lực hạt nhân mạnh và lực hạt nhân yếu.

Lực cuốn hút là cái sử dụng cho các vật có trọng lượng. Khi bạn leo lên bàn cân, cái cân cho bạn biết trọng lượng chức năng lên cơ thể bạn là bao nhiêu. bí quyết định hình trọng lượng là: trọng lượng bằng khối lượng nhân với hằng số trọng trường. Trên trái đất, hằng số trọng trường có giá trị là 9,8 m/s2.

Ngày xưa, các nhà triết học như Aristotle cho rằng vật nặng thu gia tốc về phía mặt đất nhanh hơn. Nhưng những thí nghiệm sau đó cho thấy điều đó không đúng. nguyên nhân khiến cái lông chim rơi chậm hơn hơn quả bóng bowling là vì lực cản của k khí, lực chức năng theo chiều ngược với gia tốc trọng trường.

Lực hấp dẫn

Albert Einstein đề nghị rằng vật chất sử dụng cong không-thời gian, và lực cuốn hút là sự cong sử dụng cho các vật lệch khỏi chuyển động theo đường thẳng. Không-thời gian cong sử dụng các vật đang chuyển động trong một mặt phẳng rơi vào một quỹ đạo tròn.

Isaac Newton vừa mới phát triển lí thuyết vạn vật hấp dẫn của ông vào những năm 1680. Ông tìm thấy rằng lực hấp dẫn chức năng lên all vật chất và là một hàm của khối lượng lẫn khoảng mẹo. Mỗi vật hút get mỗi vật khác với một lực tỉ lệ thuận với tích khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Phương trình thường được biểu diễn là:

Fg = G (m1 ∙ m2) / r2

Fg là lực hấp dẫn

m1 và m2 là khối lượng của hai vật

r là khoảng hướng dẫn giữa hai vật

G là hằng số vạn vật hấp dẫn

Các phương trình Newton hoạt động cực kì tốt trong việc dự báo các vật thể giống như các hành tinh trong hệ mặt trời hành xử ntn.

Lực hấp dẫn

Định luật vạn vật cuốn hút của Newton phát biểu rằng lực hấp dẫn giữa hai vật số lượng thuận với tích khối lượng của chúng và số lượng nghịch với bình phương khoảng mẹo giữa chúng.

Thuyết tương đối

Newton công bố tìm hiểu của ông về lực cuốn hút vào năm 1687, và nó là lời lý giải khoa học tốt nhất cho đến khi Einstein đi tới lí thuyết tương đối rộng của ông vào năm 1915. Theo lí thuyết của Einstein, lực hấp dẫn không phải là một lực, mà thay vậy, nó là hệ quả của thực tế là vật chất làm uốn cong không-thời gian. Một dự báo của thuyết tương đối rộng là ánh sáng sẽ uốn cong quanh những vật thể khối lượng to.

Một số thực tiễn vui

  • Trọng lực trên mặt trăng bằng khoảng 16% trọng lực trên toàn cầu, sao Hỏa có lực hút bằng khoảng 38% lực hút của trái đất, còn hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, Mộc tinh, có trọng lực gấp 2,5 lần trọng lực của toàn cầu. (So sánh tương ứng trên bề mặt từng hành tinh.)
  • Mặc dù chẳng có ai “khám phá ra” lực cuốn hút, nhưng truyền thuyết kể rằng nhà thiên văn học nổi tiếng Galileo Galilei vừa mới tiến hành một số thí nghiệm sớm nhất với lực cuốn hút, thả rơi các quả cầu từ đỉnh Tháp nghiêng Pisa để xem chúng rơi mau bao nhiêu.
  • Isaac Newton chỉ mới 23 tuổi và vừa tốt nghiệp đại học khi ông chú ý một quả táo rơi trong vườn nhà mình và bắt đầu vén màn bí ẩn của lực cuốn hút. (Có lẽ đó là một huyền thoại vui.)
  • Một phép đo test thuyết tương đối của Einstein là sự bẻ cong của ánh sáng sao đi qua gần mặt trời trong kì nhật thực toàn phần xảy ra hôm 29 tháng 5, 1919.
  • Lỗ đen là người nổi tiếng khối lượng lớn đã co lại có lực cuốn hút mạnh đến mức kể cả ánh sáng cũng không thể thoát ra khỏi nó.
  • Thuyết tương đối rộng của Einstein không tương thích với cơ học lượng tử, các định luật kì lạ chi phối hành trạng của những hạt nhỏ xíu cấu tạo nên vũ trụ – ví dụ giống như photon và electron.

Nguồn: http://360.thuvienvatly.com/

 

Bài viếtLiên quan