Bạn đang có ý định mở quán cà phê hay là có khi nào bạn bị ấn tượng bởi một menu đồ uống trong quán cà phê nào đó? Bạn có biết các bước để thiết kế menu đồ uống trong quán cà phê thu hút, ấn tượng? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của ATPAcademy nhé!
Xác định mô hình & quy mô của quán cà phê
1 – Mô hình quán: Quán của bạn Mô hình quán của bạn như thế nào? Chỉ là cafe truyền thống với điểm nhấn là cafe chuẩn xịn? cafe âm nhạc hay cafe phim ..v..v… Mỗi mô hình sẽ phù hợp với nhóm đồ uống khác nhau. Ví dụ: Cafe truyền thống với điểm nhấn là cafe ngon, chuẩn, cafe nhạc với điểm nhấn band nhạc hay, đồ uống đa dạng với nhiều sự lựa chọn….
2 – Quy mô quán: Tức là diện tích quán của bạn to hay nhỏ. Nếu với quán cafe nhỏ, bạn không nên xây dựng một menu quá nhiều nhóm đồ uống, nên có những món đồ uống chủ đạo tạo điểm nhấn,
3 – Đối tượng khách hàng: độ tuổi, giới tính, insight của đối tượng khách hàng mục tiêu bạn nhắm đến? Insight là một điều vô cùng quan trọng.
Lưu ý: Hãy chọn là một nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể, không nên ôm trọn khách hàng, quán nên có điểm nhấn để khi nhắc tới tên quán, khách hàng sẽ có ấn tượng cụ thể.
Các loại đồ uống cần phải có trong menu quán cà phê
Cafe pha phin
Cafe – thứ thức uống vô cùng quan trọng và sẽ là món đồ uống chủ đạo đối với quán cafe truyền thống. Theo thống kê, cafe chiếm gần 50% tổng doanh thu của quán. Bạn có thể thấy trên thị trường có rất nhiều loại cafe từ truyền thống đến cafe phương tây nhưng phổ biến nhất là cafe đen, cafe sữa. Cafe được trồng trên mảnh đất Tây Nguyên – Quê hương của những hạt cafe nguyên chất.
Mỗi khách hàng sẽ có sở thích khác nhau, có thể là cafe pha phin trực tiếp hoặc đã pha sẵn và cho sữa, đá rồi uống. Tùy từng khẩu vị, nếu như yêu thích cafe đen, khách thường thích không đường, hoặc một chút đường để thưởng “trọn” vị thơm ngon đắng của cafe. Con nếu ai thích ngọt ngào hơn, họ sẽ lựa chọn cafe sẵn bỏ thêm sữa thơm dịu.
Cafe pha máy
Khác với các loại cafe pha phin truyền thống, cafe pha máy chiết xuất hoàn toàn tinh túy hạt cafe, thuần chất cafe cùng với hương vị mới lạ, thơm ngon, ít cafein.
Cafe pha máy không chỉ được giới trẻ yêu thích mà những người lớn tuổi tuy thích cafe truyền thông cũng dành cảm tình đặc biệt tới cafe pha máy này.
Ngoài ra, phải kể đến Frappuccino – Cà phê đá xay, thức uống đang siêu hot được làm từ cafe pha máy Espresso, chocolate, hoặc nhiều hương vị hấp dẫn khác. Cà phê đá xay đặc biệt được các nữ giới yêu thích bởi mỗi cốc cafe đều được thêu vẽ, trang trí vô cùng bắt mắt. Đánh đúng tâm lý thích check-in. Loại cafe này bạn nên lưu tâm để bổ sung thêm vào menu của quán.
Điển hình như Highland, Starbucks, The Coffee House…đã chiếm lĩnh hầu hết thị phần đồ uống Việt Nam.
Các loại trà
Với kiểu pha trà túi lọc, bạn có thể pha cả dạng nóng hoặc dạng lạnh. Với các loại hương vị như: mứt, siro, hoa quả đóng hộp hoặc hoa quả tươi. Bạn đã có ngay một tách trà thơm ngon để chiều lòng các vị khách.
Loại thứ 2, trà pha theo cổ điển, là các loại trà pha ấm tách như tra hoa cúc, trà tân cương…
Ngoài ra, những thức uống được nhiều người yêu thích khác nữa như trà đào nguyên miếng, trà hạt sen, trà xanh matcha, trà bọt sữa. Những thức uống làm từ trà này đem lại doanh thu cực lớn với mức lợi nhuận cao.
Nước ép – Green Smoothies
Nước ép có hàm lượng chất xơ và vitamin cao và được rất nhiều khách hàng lựa chọn, đặc biệt là phái nữ. Đây là thức uống quán cafe nào cũng nên có trong menu của mình. Chủ quán nên chọn các quả theo mùa cho phù hợp như: dứa, dưa hấu, bơ, mãng cầu…
Sinh tố hoa quả – smoothies
Đầy là hình thức xay nhuyễn hoa quả tươi, cho thêm đã bào kết hợp với một số thành phần khác. Đây cũng là món đồ uống nên có trong quán cafe vì được nhiều người ưa thích. Các vị sinh tố hay được ưa chuộng mà quán của bạn nên có: việt quất, xoài, bơ, chanh tuyết, lassie…
Đồ uống đá xay
Với công thức pha chế gần giống Smoothies, đây cũng là đồ uống phổ biển. Điểm đặc biệt ở món đồ này là bạn sử dụng thêm siro, đi kèm với đá xay. Thường ở các quán đơi với smoothies thì cũng sẽ đi kèm đá xay do cách pha chế gần giống nhau.
Các vị iceblended phổ biến: Frappuccino, Cookies & Cream, Matcha Freeze…
Soda Ý
Món đồ uống này sẽ rất phù hợp vào những ngày hè nắng nóng, bổ sung thêm đồ uống này chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn. Câu tạo của Soda Ý gần giống trà lanh, chỉ khác biệt ở điểm bạn thay túi trả lọc bằng nước Soda.
Các vị soda phổ biến: Mojito bạc hà, Mojito chanh dây (chanh leo)…
Patbingsu và sữa chua
Nguồn gốc từ bán đảo Triều tiên, Patbingsu (Patbingsoo) là một món tráng miệng vô cùng hấp dẫn được nhiều khách hàng yêu thích. Món này mới có chưa lâu, nhưng đến nay nó đã có mặt ở rất nhiều quán cafe và đưa về doanh thu khá tốt. Với nguyên liệu chính là sữa bào, Patbingsu có rất nhiều hương vị, cách làm và biến thể khác nhau.
Sữa chua là món đã quen thuộc với tất cả mọi người. Các quán cafe thường có các món có sự kết hợp cùng sữa chua như: Sữa chua cafe, sữa chua cao, sữa chua đánh đá hoặc kết hợp cùng hoa quả trái cây: sữa chua mít, sữa chua chanh leo….
Milkshake
Đồ uống này đặc biệt phù hợp với giới trẻ và phù hợp với các quán cafe trẻ, hơi teen. Milkshake là đồ uống gồm hỗn hợp kem, kem béo, sữa tươi và siro tạo vị. Tất cả được đem đi xay nhuyễn với đá, tạo nên món Milkshake thơm ngon hấp dẫn.
Đồ uống dành cho mùa đông
Cái tên nói lên tất cả. Phải kế đến các đồ uống nóng như: trà gừng, trà hoa cúc, trà lipton nóng, cacao nóng, cafe nóng….Với nhóm đồ này, không nên sử dụng đại trà, bạn nên note vào một góc của menu tạo điểm nhấn là đồ uống dành cho mùa đông.
5 bước xây dựng menu quán cafe
Xác định menu chính của quán
- Các loại thức uống chính
- Số lượng món trong menu quán cafe
- Công thức định lượng
- Các Combo cơ bản
- Thêm các món theo mùa hoặc xu hướng
Kết hợp món ăn kèm
Việc kết hợp các món ăn kèm trong menu quán cafe là điều không còn xa lạ. Các món ăn được phục vụ ở quán cũng rất đa dạng. Từ các loại bánh lạnh như tiramisu, cheesecake, v.v… đến các loại bánh nướng như croissant, tart, danish, v.v… hay các món mặn như bánh mì, các món phục vụ bữa trưa. Bước này giúp bạn có thể tăng ưu điểm cạnh tranh và tăng doanh thu cho quán.
Lên bảng giá menu
- Thứ nhất chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí này sẽ chiếm 30 – 35% giá bán ra của sản phẩm.
- Ngoài ra các chi phí khác như: tiền thuê mặt bằng, tiền lương cho nhân viên, các hóa đơn điện nước duy trì hoạt động của quán.
Thiết kế menu quán cafe
Đa sắc màu: Để tạo sự ấn tượng của khách hàng thì phong cách này phối hợp nhiều màu sắc với nhau theo một cách nghệ thuật và độc đáo. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc vì nếu phối quá nhiều màu sẽ làm cho menu của bạn bị rối mắt và gây cho khách hàng cảm giác bối rối khi lựa chọn đồ uống.
Tìm nhà cung cấp
Nguyên vật liệu đối với kinh doanh F&B đóng vai trò rất quan trọng, tác động trực tiếp đến giá bán cũng như chất lượng của sản phẩm. Để tìm ra nguồn cung cấp nguyên liệu tốt , bạn cần tham khảo, tìm hiểu các đơn vị cung ứng có trên thị trường. Ngoài ra, giá thành của các loại cafe, trà, syrup, đều có thể biến động. Vì thế, bạn cần tìm một nhà cung cấp uy tín, ký cam kết bảo đảm về giá và chất lượng để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của quán.
Tổng kết
Mong rằng qua bài viết này của ATPACademy các bạn có thể tìm ra được hướng xây dựng Menu cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: https://atpacademy.vn/lam-do-choi-hanmade/
Tư vấn các khóa học về Content, Content Storytelling, SEO, Landing Page… liên hệ:
Zalo: 0398466445
Facebook: Thanh Dung