Những Việc Cần Làm Để Đạt Được Ước Mơ Của Bạn

Những Việc Cần Làm Để Đạt Được Ước Mơ Của Bạn
 1. Đặt mục tiêu. Mục tiêu này có thể lớn lao, như là “tìm một công việc mới”, hoặc nhỏ hơn như là “theo một khóa nghệ thuật”. Để đặt được mục tiêu trong tầm với, hãy cân nhắc những điều sau:

  • Ai chịu trách nhiệm cho việc đạt được mục tiêu này? Trong đa số trường hợp người đó là bạn, nhưng nếu mục tiêu bao gồm cả những người khác nữa, như “dành nhiều thời gian hơn cho gia đình” – thì những người này cũng có trách nhiệm trong việc hiện thực hóa mục tiêu.
  • Chi tiết mục tiêu của bạn là gì? Một trong những lý do mọi người không đạt được mục tiêu là do chúng quá mơ hồ. Càng cụ thể càng tốt. Ví dụ, “học để có chút chất nghệ sĩ” nghe quá to tát. “Theo một lớp vẽ để khám phá phần nghệ sĩ trong con người mình” sẽ dễ thực hiện hơn.
  • Khi nào bạn sẽ hoàn thành mỗi chặng của mục tiêu? Nhiều mục tiêu, đặc biệt là những mục tiêu lớn hay phức tạp, cần chia thành nhiều giai đoạn. Hãy xác định khi nào bạn cần hoàn thành mỗi chặng. Ví dụ “Tìm một khóa nghệ thuật quanh đây tuần này. Đăng ký lớp và mua đồ dùng tuần tới. Bắt đầu học vào tuần sau nữa”.
  • Những mục tiêu này sẽ thực hiện ở đâu? Có nhiều mục tiêu, chẳng hạn “tập thể dục nhiều hơn”, có ý tưởng về nơi chốn định làm có thể sẽ hữu ích. Ví dụ, nếu bạn muốn tập thể dục 3 lần một tuần, hãy xác định bạn muốn tới phòng tập, đi chạy, tập tại nhà hay theo lớp.
  • Bạn sẽ hoàn thành mỗi chặng như thế nào? Câu hỏi này giúp bạn xác định khung mục tiêu. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là “Du lịch nước Pháp”, hãy xác định những gì cần làm cho từng giai đoạn, ví dụ “tìm kiếm trên các trang du lịch”, “nói chuyện với những người bạn đã từng tới Pháp”, “đặt vé”, “lấy hộ chiếu”…
  • Tại sao bạn lại đang làm điều này? Động lực sáng tỏ sẽ khiến bạn dễ đạt được mục tiêu hơn. Việc hoàn thành mục tiêu này sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê thế nào?
  Tiêu đề ảnh 6187 10

  2. Tránh xa thói “ừ-nhưng”. Bậc thầy phát triển bản thân Martha Beck dùng thuật ngữ này để chỉ nỗi sợ khiến bạn tránh xa việc thử những điều mới lạ. “Ừ” chính là sự phấn khích hoặc cảm hứng thúc đẩy bạn tìm kiếm niềm đam mê. “Nhưng” là khởi đầu của nỗi sợ hãi đẩy bạn xa rời việc theo đuổi nó.

  • Lần tiếp theo nếu bạn thấy mình nghĩ “Ừ, chu du thế giới/ xây chuồng chim/ tìm một công việc mới…sẽ hay ho đấy, nhưng…” hãy dừng ngay ở đó.
  • Hãy tự hỏi: có phải bạn thực sự không vượt qua được chữ “nhưng”, nói cách khác là khó khăn hoặc chướng ngại là gì? Hay bạn chỉ cần một chút sáng tạo để khéo léo xử lý nó?
  • Ví dụ, mục tiêu của bạn có thể là “Mình muốn du lịch thế giới, nhưng mình không có tiền”. Có vẻ đây là một trở ngại không thể vượt qua, nhưng thực ra có vài cách thu xếp. Ghi nhớ mục tiêu để tiết kiệm tiền. Bán tất cả đồ đạc và dùng tiền lời đi chơi. Đi nhờ xe và trông chờ vào lòng tốt từ người lạ. Luôn có những cách thực hiện những điều quan trọng đối với bạn.
 2. Tiêu đề ảnh 6187 11

  3. Thực hành việc quyết tâm. Một trong những điều dễ hủy hoại việc theo đuổi đam mê nhất là nỗi sợ hãi. Khi sợ hãi làm chủ quyết định của bạn, bạn không còn mạo hiểm hay cho phép mình bị tổn thương. Khả năng tổn thương và sự cởi mở là hai điều then chốt để kết nối với chính mình và với người khác.Nỗi sợ thường xảy ra khi bạn tập trung quá nhiều vào việc có thể xảy ra đến nỗi bạn không chấp nhận những gì đang diễn ra. Thực hành sự chú tâm có thể giúp bạn điều này.

  • Thực hành nhận diện nỗi sợ. Đừng phán xét nó. Hãy thừa nhận những cảm giác của bạn ngay lúc này. Ví dụ, “Mình thấy sợ mạo hiểm lần này vì có thể nó sẽ chẳng đi đến đâu.” Hãy tự trấn an bản thân, chẳng hạn “Mình không thể kiểm soát diễn tiến mọi việc. Mình chỉ có thể kiểm soát những hành động của chính mình mà thôi”.
  • Đừng cố gắng kìm nén nỗi sợ. Kìm nén cảm xúc sẽ chỉ khiến nó quay trở lại mạnh mẽ hơn mà thôi. Thay vào đó, hãy ngồi xuống cùng cảm xúc một lát. Khám phá nó. Hãy đối xử tốt với bản thân và nhắc nhở chính mình rằng việc cảm nhận mọi cảm xúc, kể cả nỗi sợ hãi, làm một điều tự nhiên.
  • Hãy thử tĩnh tâm. Tĩnh tâm có thể giúp bạn khám phá cảm xúc mà không phán xét nó, và giúp bạn đi qua nỗi sợ. UCLA cung cấp MP3 miễn phí về tĩnh tâm theo hướng dẫn. Bạn cũng có thể tìm thấy các video miễn phí và tài liệu hướng dẫn tại trang của Harvard Pilgrim.
  • Hãy kiên nhẫn với chính mình. Tìm kiếm đam mê có nghĩa là thử nghiệm, và thử nghiệm thì mất thời gian. Bạn có thể phải thử một số ý tưởng trước khi tìm được một ý tưởng thực sự “khớp” với mình. Nhiều người thất bại trong việc tìm kiếm đam mê vì họ đã rời bỏ nó khi gặp khó khăn.
   Tiêu đề ảnh 6187 12
  • Chấp nhận rằng bạn có thể gặp một vài trở ngại và thách thức trên hành trình tìm kiếm đam mê. Đây cũng là một điều bình thường. Hãy coi mọi thử thách là một trải nghiệm để học hỏi. Khi bạn thực sự tìm thấy đam mê, bạn đã tích lũy được cả một kho tàng kinh nghiệm và học vấn từ việc theo đuổi nó.
  • Hãy đối xử tốt với bản thân. Một số người có thể phán xét về đam mê của bạn, họ nghĩ rằng nó ngớ ngẩn, ấu trĩ, ngô nghê, hoặc chẳng qua chỉ là tẻ nhạt. Đừng để những chỉ trích của bất cứ ai trở thành vật cản trên con đường của mình, bởi vì đam mê của bạn chính là của bạn. Bạn không nợ ai ngoài chính mình lời giải thích cho lựa chọn của bản thân.

  Nguồn : wikihow

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner