Suy thoái kinh tế là gì? Làm sao để không suy thoái kinh tế?

Suy Thoái Kinh Tế Là Gì

Suy thoái kinh tế là gì là một trong những từ khóa được gg search nhiều nhất về chủ đề suy thoái kinh tế là gì. Trong bài viết này, atpacademy.vn sẽ viết bài viết suy thoái kinh tế là gì? Làm sao để không suy thoái kinh tế?

Suy Thoái Kinh Tế Là Gì

Suy thoái kinh tế là gì? Làm sao để không suy thoái kinh tế?

Suy thoái kinh tế (tiếng Anh: recession/economic downturn) được khái niệm trong Kinh tế học vĩ mô là sự suy giảm của Tổng hàng hóa quốc nội thực trong thời gian hai hoặc hơn hai quý liên tiếp trong năm (nói cách không giống, tốc độ phát triển kinh tế âm tiếp tục trong hai quý). bên cạnh đóđịnh nghĩa này k được chấp thuận rộng rãi. Cơ quan nghiên cứu kinh tế đất nước (NBER) của Hoa Kỳ đưa ra định nghĩa về suy thoái kinh tế còn không rõ ràng hơn “là sự tụt giảm hoạt động kinh tế trên cả nước, dẫn dài nhiều tháng”. Suy thoái kinh tế có thể liên quan sự suy giảm cùng lúc của các chỉ số kinh tế của all hoạt động kinh tế giống như việc sử dụng, đầu tư, và doanh số công ty. Các thời kỳ suy thoái đủ sức đi liền với hạ giá cả (giảm phát), hoặc trái lại tăng trưởng mau chi phí (lạm phát) trong thời kì đình lạm.

Một sự suy thoái trầm trọng và lâu dài được gọi là khủng hoảng kinh tế. Sự đổ vỡ tàn phá nền kinh tế là suy sụp/đổ vỡ kinh tế.

Các nền kinh tế theo định hướng đối tượng có đặc điểm là gia tăng giảm theo chu kỳ kinh tế, nhưng sự suy giảm thực tiễn (suy giảm các hoạt động kinh tế) không thường xảy ra. Nhiều tranh cãi về việc chính phủ có nên can thiệp để điều hòa kinh tế (học thuyết kinh tế vĩ mô của Keynes), khuyếch đại chu kỳ kinh tế (lý thuyết chu kỳ kinh tế thực), hoặc thậm chí là tạo ra chu kỳ kinh tế (chủ nghĩa tiền tệ).

lý do của suy thoái kinh tế

Những nguyên do đích thực của suy thoái kinh tế là phân khúc tranh cãi sôi nổi giữa các nhà lý thuyết và những người làm chính sách mặc dù đa số thống nhất rằng các kỳ suy thoái kinh tế gây ra bởi sự kết hợp của các thành phần bên trong (nội sinh) theo chu kỳ và các cú sốc từ bên ngoài (ngoại sinh). gợi ý, những nhà kinh tế học chủ nghĩa Keynes và những lý thuyết gia theo lý thuyết chu kỳ kinh tế thực sẽ bất đồng về nguyên do của chu kỳ kinh tế, nhưng sẽ thống nhất cao rằng các nguyên nhân ngoại sinh giống như giá dầu, thời tiết, hay chiến tranh đủ sức tự chúng gây ra suy thoái kinh tế nhất thời, hoặc trái lạităng trưởng kinh tế ngắn hạn. Trường phái kinh tế học Áo giữ quan điểm rằng lạm phát bởi cung tiền tệ gây ra suy thoái kinh tế cho đến nay và các thời kỳ suy thoái đó là động lực tích cực theo nghĩa chúng là cơ chế tự nhiên của đối tượng điều chỉnh lại những gốc lực bị dùng không hiệu quả trong giai đoạn “tăng trưởng” hoặc lạm phát. phần đông học giả theo thuyết tiền tệ tin rằng những cải thiện triệt để về cơ cấu kinh tế chẳng phải là tại sao chủ yếu; lý do của các thời kỳ suy thoái ở Mỹ là bởi thống trị tiền tệ yếu kém.

Các kiểu suy thoái

Các nhà kinh tế học hay miêu tả kiểu suy thoái kinh tế theo ảnh dáng của đồ thị tăng trưởng theo quý. Có các kiểu suy thoái sau hay được nhắc đến:

Suy thoái hình chữ V: Đây là kiểu suy thoái mà pha suy thoái ngắn, tốc độ suy thoái lớn; song song, pha phục phồi cũng ngắn và tốc độ phục hồi nhanh; điểm đồi chiều giữa hai phá này rõ ràng. Đây là kiểu suy thoái thường thấy.

Suy thoái ảnh chữ U: Đây là kiểu suy thoái mà pha phục hồi xuất hiện rất chậm. Nền kinh tế sau một thời kỳ suy thoái mạnh tiến sang thời kỳ vất vả để thoát khỏi suy thoái. Trong thời kỳ thoát khỏi suy thoái, đủ sức có các quý tăng trưởng dương và phát triển âm xen kẽ nhau.

Suy thoái ảnh chữ W: Đây là kiểu suy thoái liên tiếp. Nền kinh tế vừa thoát khỏi suy thoái được một thời gian ngắn lại tiếp tục rơi ngay vào suy thoái.

Suy thoái hình chữ L: Đây là kiểu suy thoái mà nền kinh tế giao động suy thoái nghiêm trọng rồi suốt một thời gian dài không thoát khỏi suy thoái. Một số nhà kinh tế gọi trạng thái suy thoái không lối thoát này là khủng hoảng kinh tế.

Nguồn: https://voer.edu.vn/

Bài viếtLiên quan