UI/UX là gì? Tìm hiểu công việc của 1 UI/UX phải làm

Vote nếu thấy hữu ích post
Bạn đã từng nghe đến công nghệ thiết kế UI/UX nhưng chưa hiểu rõ nó là công nghệ gì? Bạn muốn biết lợi ích của UI/UX? cũng như công việc của một thiết kế UI?UX, hôm nay hãy cùng ATP Academy tìm hiểu nhé.
khái niệm liên quan
Thiết kế UI là gì?
Thiết kế UI (User Interface) là thiết kế giao diện người dùng. Tức là, Thiết kế UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể nhìn thấy như bố cục, màu sắc, font chữ, hình ảnh,… Thiết kế UI là yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng.
Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .
Ví dụ: Trên cương vị là một người thợ mộc khi bạn đóng một cái giường thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái giường đã, không thể cái giường lại giống 1 cái bàn được đúng không nào? Thì ở đâu cũng được hiểu tương tự như vậy.
7 luật để làm giao diện UI “tuyệt đỉnh” (Phần 1): Ánh sáng đến từ ...
Khái niệm UX?
UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.
Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.
UX là gì | Hướng dẫn thiết kế
Quy trình thiết kế UI/UX cơ bản
Các nhà thiết kế UI/UX để có thể làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, hội tụ đầy đủ các yêu cầu của người dùng cần trải qua quy trình làm việc bài bản, chi tiết. Một quy trình công nghệ thiết kế UI, UX bao gồm các bước như sau:
Thiết Kế Ux Ui
 1. Nghiên cứu nội dung và định hướng phát triển, tầm nhìn của chủ sở hữu website
 2. Tìm hiểu câu chuyện thương hiệu và hình ảnh đại diện của khách hàng
 3. Lên mẫu phác thảo cơ bản, tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên các thông tin đã thu thập được
 4. Tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Illustrator, Photoshop…
 5. Trao đổi với người dùng, cho phép họ khảo nghiệm và chọn lọc, đồng thời đưa ra các feedback cụ thể để thay đổi và chỉnh sửa giao diện khi cần thiết.
 6. Tiến hành xây dựng phiên bản UX của website thông qua các phần mềm lập trình cụ thể
 7. Hoàn thiện sản phẩm.
Ngoài ra, nói về quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, bạn cũng có thể tham khảo quy trình thiết kế website của WEBICO.
Cdd000ae5d5c4bbd13829f12862fb6031 Rgb Creative Ux Ui La Gi 01jpg
Công nghệ thiết kế UI, UX cùng với các công nghệ thiết kế web mới sẽ liên tục ra đời và cải thiện, với mục tiêu mang lại những sản phẩm công nghệ hoàn hảo cho người dùng Internet trong thời đại công nghệ số. Và việc cập nhật cũng như tìm hiểu các công nghệ này là chìa khóa thành công cho nhiều đơn vị, kể cả đơn vị kinh doanh dịch vụ hay các công ty, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ đó.
banner combo 10

Công việc của UI Designer

Xem xét và cảm nhận:
 • Phân tích khách hàng.
 • Nghiên cứu thiết kế.
 • Xây dựng thương hiệu và phát triển đồ họa.
 • Xây dựng hướng dẫn sử dụng / Cốt truyện.
Sự đáp ứng và tương tác:
 • Xây dựng sản phẩm mẫu.
 • Sự tương tác và hoạt hình.
 • Sự thích ứng với tất cả các kích cỡ của màn hình thiết bị.
 • Thực hiện với nhà phát triển.

Vai trò của giao diện người dùng là rất quan trọng đối với mọi giao diện kỹ thuật số, và là một yếu tố quan trọng mang lại sự tin tưởng vào một thương hiệu. Các nhà thiết kế giao diện người dùng cần thể hiện rõ thương hiệu trên chính sản phẩm của họ.

Công việc của UX Designer

Chiến lược và nội dung:
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích khách hàng
 • Cơ cấu / Chiến lược sản phẩm
 • Phát triển nội dung
Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu:
 • Xây dựng dụng cụ trực quan và sản phẩm mẫu
 • Kiểm tra / Lặp lại
 • Lên kế hoạch phát triển
Thực hiện và Phân tích
 • Phối hợp với nhà thiết kế giao diện người dùng
 • Phối hợp với các nhà phát triển
 • Theo dõi mục tiêu
 • Phân tích và lặp lại
Vai trò của UX design phức tạp và nhiều thách thức: một phần làm marketing, một phần làm thiết kế và một phần quản lý dự án. Cuối cùng mục đích là để kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua một quá trình thử nghiệm và chọn lọc để thỏa mãn mối quan hệ của cả hai bên.

Công nghệ thiết kế UI, UX có gì khác nhau?

Tuy thường hay được đề cập song song nhau, nhưng trên thực tế công nghệ thiết kế UI và công nghệ thiết kế UX lại có sự khác biệt. Khi tìm hiểu về hai khái niệm này, bạn cần tránh nhầm lẫn hai công nghệ thiết kế UI, UX là một và hiểu rõ từng chức năng cũng như công dụng của mỗi công nghệ này.

Mobile Ux Ui Design 1030x532 0

Hình ảnh mô tả rõ sự khác biệt giữa công nghệ UI và UX

Công nghệ thiết kế UI (Giao diện người dùng): UI trong lĩnh vực thiết kế được gọi là sự truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế – nhà cung cấp dịch vụ (sản phẩm) tới người sử dụng. Trong thiết kế web, thiết kế UI là quá trình các nhà thiết kế tạo ra các giao diện web, các thành tố trên trang web dựa trên các thói quen, hành vi lướt web của đại đa số người dùng. Để cho ra đời bản thiết kế này, các nhà thiết kế cần trải qua quá trình nghiên cứu, tổng hợp và thống kê các thông tin, số liệu sao cho sản phẩm cuối cùng chính xác và có thể làm đúng nhiệm vụ của nó – thu hút người dùng và mang lại cảm tình với họ.

Công nghệ thiết kế UX (Trải nghiệm người dùng): UX là cách mà người dùng cảm nhận về một sản phẩm cụ thể, người làm về UX goi là UX Designer. Nếu công nghệ thiết kế UI tập trung chú trọng vào phần nhìn, phần hiển thị bên ngoài thì với UX, các lập trình viên sẽ tiến hành cấu hình các yếu tố về kĩ thuật bên trong website sao cho khi vận hành, khởi chạy website chính thức, người dùng có thể truy cập và sử dụng các chức năng (như thanh trượt, các nút button, lướt trang…) một cách “mượt” và tiện lợi nhất.

Lựa Chọn UI Hay UX Cho Thiết Kế Website Của Bạn 1

Công nghệ thiết kế UI/UX mặc dù khác biệt nhưng lại có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Dù bạn có thể tạo một giao diện chuẩn UI, đẹp mắt nhưng nếu làm phần UX cũng như tính năng kỹ thuật bên trong không tốt, gây khó khăn cho người dùng trong quá trình sử dụng thì sản phẩm của bạn cũng không được đánh giá cao.

Vậy giữa UI và UX cái nào quan trọng hơn?

d03ca5d7 9fea 4d12 83fe 5eeaf08c0d0f

Thực tế để phân biệt hai khái niệm UI/UX là điều khác khó khăn vì chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Có không ít cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI quan trọng hơn UX.

Tuy nhiên khi bạn đã hiểu rõ ràng về hai khái niệm này bạn có thể dễ dàng nhận điểm chung đó là cả UI và UX đều mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái cho người dùng, từ đó ta có thể thấy chúng có vái trò quan trọng như nhau.

Ví dụ: Một sản phẩm website/App có thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp thu hút người nhìn tuy nhiên nó lại khó khăn trong việc sử dụng, hay ngược lại một sản phẩm website/App rất dễ sử dụng và rất có ích nhưng nó khoác trên mình một vẻ ngoài khủng khiếp; rõ ràng chúng ta chẳng ai muốn dùng những sản phẩm như thế.

“Trải nghiệm người dùng (UX) và giao diện người dùng (UI) là một số thuật ngữ gây bối rối và dễ bị lầm lẩn nhất trong lĩnh vực của chúng tôi. Một giao diện người dùng mà bỏ qua các vấn đề về trải nghiệm người dùng cũng giống như một họa sĩ sơn bừa bãi vào mặt vải/giấy một cách không chủ đích; trong khi UX không có UI thì chỉ giống như 1 khung tranh mà không hề có vải hay giấy trên đó. trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bắt đầu từ UX tiếp theo sau đó là UI. Cả hai đều cần thiết cho sự thành công của sản phẩm.” – Rahul Varshney, Co-creator of Foster.fm – UX/ UI, cả hai thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc thành công của sản phẩm.

UI/UX  cần trang bị kiến thức gì?

UI UX là gì? UI, UX design là gì? 3

Chuẩn bị về kiến thức

Để học UI/UX hiệu quản hãy chắc chắc rằng bạn đã chuẩn bị cho mình một nền tảng thiết kế cực tốt, điều đó bao gồm: lý thuyết màu sắc, cách trình bày bố cục, lý thuyết về font, các nguyên lý cơ bản khác của thiết kế…

Bạn cần có một nền tảng kiến thức tốt về IT, Đặc biệt là những kiến thức về thiết kế hệ thống. Đây sẽ là sự bổ trợ tốt nhất dành cho bạn khi học. Nếu bạn học IT ra thì đây là một thế mạnh quá lớn khi bắt đầu học UI/UX.

Chuẩn bị về kỹ năng

Bồi đáp những kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa như Photoshop và Illustrator,… đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn trở thành một UI/UX Design chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Nếu bạn muốn theo nghề UI/UX Design chắc chắn bạn đã có sự tìm hiểu kỹ lương về cách sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa. Khi đó việc của bạn chỉ là nâng cao kĩ năng cũng như sử dụng các skill ở cấp độ cao hơn. Còn nếu bạn chưa tiếp xúc thì hãy nhanh chóng trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về những phần mềm đồ họa để giúp quá trình học UI/UX của mình dễ dàng hơn.

Thực hành

Học luôn đi đôi với hành, vậy nên bạn hãy cố gắng tham gia nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để tích lũy kinh nghiệm. Từ đó giúp bạn nắm bắt được tâm lý của người dùng. Khi ấy việc học UI/UX sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn đã nắm được ý tưởng thì việc học UI/UX đó chỉ còn là công cụ để bạn thực hành mà thôi.

Tham khảo và học hỏi

Test những website, sản phẩm nổi tiếng để xem họ làm như thế nào, đó là một cách học hỏi rất hữu ích và thực tế. Qua quá trình phân tích những website, sản phẩm đó sẽ giúp bạn thấy được những điểm mạnh và yếu của website đó từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân mình khi thiết kế.
Chọn nguồn tài liệu tham khảo phù hợp với khả năng của mình. Một số ví dụ như: Don’t make me think, The Principles of Beautiful Web Design, The Essentials of Interaction Design, Professional Web Design…
Follow một số designer nổi tiếng để học hỏi: Behance, Dripple, Themeforest, Pinterest để cập nhất xu thế và lấy cảm hứng từ các thiết kế của họ. Từ đó tạo ra các sản phẩm riêng cho bản thân mình.
Việc học UI/UX đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và yếu tố kinh nghiệm luôn được đề cao. Hãy tự trang bị kiến thức cho mình để có được cái nhìn khái quát nhất, đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng khi thiết kế.

Kết luận

“Một giao diện đẹp nhưng khó sử dụng là một ví dụ UI tốt và UX tồi. Trái lại, một sản phẩm dễ sử dụng với giao diện xấu lại là ví dụ cho UX tốt và UI tồi.” Nhà chuyên gia Helga Moreno, tác giả bài viết The Gap Between UX And UI Design đã đưa ra khẳng định chắc nịch: “Vì vậy, bạn có thể thấy, chúng đều rất quan trọng. Có tới hàng triệu ví dụ về các sản phẩm tuyệt vời với chỉ một yếu tố, vậy thì hãy tưởng tượng xem sẽ thành công như thế nào khi có cả hai yếu tố này?”

banner combo 10

Tư vấn về các khóa học Content, SEO, Digital Marketing… liên hệ:

SĐT/Zalo: 039.8466.445 (Miss Dung)

Facebook: Thanh Dung

BÀI VIẾT XEM NHIỀU

Bài Viết Tiếp Theo
.