Văn hóa giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp với đồng nghiệp

Giao tiếp giỏi với đồng nghiệp là kỹ năng rất cần thiết để phát triển nhanh trong xã hội hiện nay, đồng nghiệp là người luôn kề cận và có thể giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào và họ hiểu được bản chất công việc, nắm bắt công việc tốt hơn chúng ta. Hãy xây dựng mối quan hệ giữa đồng đội thông qua cách giao tiếp thông minh được chia sẽ dưới đây nhé

1. Đừng nghĩ rằng đồng nghiệp không ưa mình

Cho dù tại đồng nghiệp không đưa cho bạn báo cáo đúng hạn khiến bạn bị sếp nhắc nhở mà mặc định cho rằng anh/cô ấy ghét và muốn chơi xấu bạn. Hãy bình tĩnh và giữ thái độ trung lập, khách quan trong khi giao tiếp giữa các đồng nghiệp

giao tiếp giữa các đồng nghiệp

Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân trước khi đưa ra nhận xét. Có thể người đồng nghiệp kia không biết sắp xếp thời gian, không nhớ rõ thời hạn nộp báo cáo hoặc họ đang bị “quá tải” với phần việc của mình dẫn tới sự chậm trễ đó.

2. Đặt mình vào vị trí của đồng nghiệp

Bạn nên chú ý tới phong cách làm việc của đồng nghiệp để có thể hợp tác hiệu quả hơn với họ. Lưu ý rằng bên cạnh việc tìm hiểu cách thức giao tiếp và sở thích cá nhân, bạn cũng cần chú ý tới những khó khăn và áp lực họ phải đối mặt. Bạn sẽ có sự đồng cảm và thấu hiểu nếu biết rõ hơn vai trò của đồng nghiệp.

3. Rạch ròi trong từng nhiệm vụ

Mâu thuẫn giữa các đồng nghiệp sẽ gia tăng qua từng bất đồng tưởng chừng rất nhỏ như người này làm “nhầm” phần việc của người kia hay người này tị nạnh người kia vì phần việc nhiều hơn…

cách giao tiếp giữa các đồng nghiệp

Để tránh những tình huống như vậy, mọi người cần họp lại với nhau và thống nhất phần công việc cụ thể của từng người. Sau đó, thường xuyên cập nhật tình hình và kiểm tra tiến độ chung.

4. Chấp nhận cả điểm mạnh lẫn điểm yếu của đồng nghiệp

Chỉ đánh giá cao điểm mạnh mà coi thường những khía cạnh khác của đồng nghiệp cũng không thể giúp bạn có mối quan hệ hoàn hảo.

Không có ai là người hoàn hảo, đồng nghiệp cũng vậy và ngay bản thân bạn chắc chắn cũng có nhiều thiếu sót. Do đó, mọi người cần chấp nhận bản chất thật của nhau theo xu hướng tích cực.

Chẳng hạn, đồng nghiệp của bạn là người xuề xoà, không cẩn thận câu chữ trong bản báo cáo.

Nhưng trái lại, anh ấy lại có khả năng thuyết phục tốt và được nhiều khách hàng quý mến.

5. Góp ý cho đồng nghiệp trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau

Khi đồng nghiệp làm sai và việc đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới bạn, hẳn nhiên bạn sẽ phải lên tiếng, góp ý với đồng nghiệp. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng những ý kiến của bạn mang tính xây dựng và trên cơ sở tôn trọng đồng nghiệp.

Chú ý tới nội dung và cách bạn nói. Chỉ cần bạn thể hiện sai, hậu quả là mâu thuẫn với đồng nghiệp có thể không thể giải quyết.

6. Không để mâu thuẫn kéo dài

Khi có bất đồng với đồng nghiệp, hãy nhanh chóng tìm cách giải quyết trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Bạn cũng nên chủ động hành động thay vì cho rằng đồng nghiệp mới là người phải lên tiếng trước.

Trong cuộc sống công sở, sẽ có những người xấu tính, cố tình khiến bạn gặp khó khăn. Khi đó bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác ngoài chia sẻ và xin tư vấn từ sếp. Dù cho tình huống là gì, hãy nhớ bí quyết kỹ năng giao tiếp giữa các đồng nghiệp là linh động, ngoại giao và cảm thông.

Bài viếtLiên quan

Xem thêm bài viết

banner