WordPress có thể làm được gì? Các biết để thiết 1 website với WordPress

Wpbeginner Settinggeneral

WordPress hiện nay là một trong những CMS (Content Management System) được sử dụng để phát triển site nhiều người quan tâm nhất trên toàn cầu. Được phát hành vào năm 2003 đến nay WordPress đã vượt qua những CMS khác , trở thành CMS được sử dụng bởi hầu hết những website từ blog đến các website ecommerce.

Vậy WordPress có thể làm được các gì?

Với WordPress bạn thực sự có thể hầu hết xây dựng được hầu như những website như blog, tin tức, shop kinh doanh… tuy nhiên Wordpress được đơn giản hóa để phát triển làm blog , website tin tức hơn là một website ecommerce nên nếu bạn có mục tiêu xây dựng trang web bán hàng bạn có thể dùng đến những mã nguồn mở để thiết kế website kinh doanh như OpenCart hay Magento.

WordPress được phát triển bằng PHP mặc dù vậy nếu bạn không biết về lập trình bạn vẫn có thể tự tay xây dựng một website hoàn chỉnh bằng WordPress. Đấy chính là 1 trong những điểm mạnh lớn nhất của CMS. Bạn cũng không cần phải lo lắng khi thiết kế giao diện website bởi WordPress hỗ trợ vô cùng nhiều template đẹp “lung linh”. Mặc dù thế đối với các template phức tạp mỗi nhà phát triển thường hay dùng thêm những thư viện của riêng họ để tạo template WordPress nên đòi hỏi bạn phải đọc tài liệu dễ hiểu để thực sự có thể tự mình làm web.

Để có thể thiết 1 giao diện website bằng wordpress chúng ta có những bước cơ bản sau đây:

Chuẩn bị host & domain

Ngay Sau khi bạn có host  domain rồi thì hãy nhớ trỏ nó domain về host.

  • Cách trỏ domain về host

Bạn hoàn thành rồi chứ, bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng để bắt tay vào việc cài WordPress? Ok, xem tiếp phần dưới.

Cách cài WordPress nhanh nhất

Thông thường trong bảng điều khiển cPanel X (loại bảng tinh chỉnh và điều khiển phổ biến khi mà bạn mua host) thì nó đều có một tính năng cài WordPress tự động hóa.

Hãy đăng nhập vào trang cPanel của host bạn , kéo xuống dưới tìm phần Softaculous & Apps Installer sau đó click vào logo WordPress.

Cài WordPress nhanh chóng

Sau đấy ấn nút Install ở trên cùng.

Thiết lập trước khi cài đặtChọn tên miền, cài đặt thư mục , dữ sở số liệu trước thời gian setup

Như ở trên, nghĩa là mình sẽ cài vào tên miền thachpham.com, tức là khi người ta gõ địa chỉ này thì sẽ hiển thị ra trang webnếu bạn viết thêm gì đấy vào phần In Directory thì địa chỉ website của bạn sẽ là example.com/abc, mình khuyên nên bỏ trống.

Ở phần Database Name là nhập tên cơ sở thông số mà bạn muốn nó hoạt động tự động tạo ra, bạn nên nhớ tên database này để tránh việc xóa database tại trang quản trị MySQL Database trong cPanel.

Ở phần Database Setting  bạn để nguyên nhé, tức là giữ nguyên wp_.

Kéo xuống tí nữa bạn sẽ được cài đặt những số liệu cho website như Tên site, mô tả, mail  tài khoản của người quản lýđây chính là mẫu mình nhập.

Thông báo cài đặt thành côngThông báo setup thành công

Trong số đó nó đã hiển thị đường dẫn site , đường dẫn đăng nhập vào trang quản lý, tức là trang quản trị sẽ có thêm /wp-admin đằng sau địa chỉ site.

Bây giờ bạn hãy vào trang quản trị  đăng nhập với thông tin admin mà bạn đã tạo trước đây.

Cài các thiết lập cần thiết

Sau khi cài xong WordPress thì bạn nên thiết đặt những cài đặt cần có cho site để nó làm việc khá hơn. Bây giờ bạn vào phần Settings -> General.

wpbeginner-settinggeneral

Rồi đổi lại múi giờ, định dạng ngày tháng.

Thiết lập MediaCài đặt Media để tiết kiệm dung lượng host

Ok, xem giống như các bước cần thiết đã làm xong.

Cách đăng bài , quản lý bài

Quản lý bài đăng

Để quản trị , sắp xếp bài đăng tốt tại WordPress thì bạn phải cần nắm rõ khái niệm , cách dùng Category , tag

Cách cài theme (giao diện) mới

Nếu bạn không mấy hứng thú với theme mặc định WordPress cho sẵn thì có thể tự cài các theme khác vào, cũng rất giản đơn thực hiện.

Đừng quên ghé thăm chuyên mục Theme WordPress trong Thachpham.com để xem những theme đẹp nhất.

Cách cài plugin

Một website WordPress sẽ không có gì nổi bật còn nếu như không có tính năng plugin, vì thế hãy tận dung thư viện Plugin của WordPress. Ở đấy có rất nhiều Plguin miễn phí.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viếtLiên quan