Bạn đang có ý định kinh doanh khác với những lĩnh vực truyền thống? Tại sao bạn không thử kinh doanh thực phẩm chức năng? Những điều kiện và thủ tục để kinh doanh đó là gì? Hãy đọc ngay bài viết sau của Blog ATP Academy để hiểu rõ thêm nhé.
Điều kiện xin giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
Kinh doanh thực phẩm chức năng là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay. Tuy vậy, đây chính là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cần thực hiện các thủ tục khá rờm rà để có giấy phép kinh doanh. Nội dung sau đây, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn tổng thể về xin giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng.
Để được kinh doanh thực phẩm chức năng cần đáp ứng để 3 điều kiện sau:
- Cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Cơ sở có giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo;
- Hàng hóa thực phẩm chức năng phải được cấp Giấy xác nhận đưa ra phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Thủ tục kinh doanh thực phẩm chức năng
Bước 1: Soạn hồ sơ và nộp hồ sơ tại đơn vị đăng ký kinh doanh
Hồ sơ gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
- Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
- Danh sách người thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc danh sách cổ đông doanh nghiệp cổ phần;
- Chứng minh thư nhân dân; Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của chủ công ty tư nhân, người thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ đông công ty cổ phần;
- Tài liệu khác trong các trường hợp đáng chú ý
- Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền cho doanh nghiệp thực hiện dịch vụ thành lập doanh nghiệp.
Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh ( thành phố)
Thời hạn giải quyết: từ 04 – 06 ngày làm việc
Kết quả thực hiện thủ tục: Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thể hiện 04 thông tin sau:
- Tên doanh nghiệp
- Địa chỉ doanh nghiệp
- Vốn điều lệ
- Người đại diện theo pháp luật, danh sách thành viên công ty TNHH, chủ sở hữu doanh nghiệp TNHH một thành viên
Bước 2: Khắc dấu và công bố mẫu dấu (Thay cho giấy chứng thực đăng ký mẫu dấu trước đây)
Sau khi nộp hồ sơ công bố dùng mẫu dấu và được đơn vị đăng ký kinh doanh chấp nhận, mẫu dấu sẽ xuất hiện trong thông tin của doanh nghiệp trên hệ thống thông tin quốc gia. Quý khách hàng có thể tra cứu mẫu dấu tại địa chỉ: http://dangkykinhdoanh.gov.vn
Bước 3: Công bố thông tin đăng ký công ty
Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, sẽ tiến hành nộp hồ sơ đưa ra thông tin thành lập công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
Thời hạn công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp: Trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty phải thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký công ty.
Bước 4: Thực hiện các thủ tục sau thành lập công ty
Toàn bộ các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp như sau:
- Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký tài khaonr với Sở kế hoạch đầu tư
- Đăng ký chữ ký số điện tử để kê khai và nộp thuế điện tử
- Thiết lập hồ sơ thuế
- Đăng ký hinh thức thuế, kê khai thuế ban đầu
- Kê khai và nộp thuế môn bài
- Phát hành, đặt in hóa đơn lần đầu
Thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng
Căn cứ pháp lý:
- Luật An toàn thực phẩm 2012;
- Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm;
- Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm;
- Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định về quản lý thực phẩm chức năng;
- Nghị định 47/2017/NĐ-CP về nhãn sản phẩm.
Hồ sơ công bố gồm:
STT | Tài liệu | Ghi chú |
1 | Bản công bố tiêu chuẩn hàng hóa | |
2 | Bản thông tin chi tiết hàng hóa | |
3 | Giấy chứng thực lưu hành tự do (CFS) hoặc chứng thực y tế hoặc tương đương | Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu |
4 | Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu như có) | |
7 | Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng có đủ chỉ tiêu theo quy định | |
9 | Kế hoạch giám sát định kỳ | |
10 | Kế hoạch kiểm soát chất lượng | Đối với thực phẩm chức sản xuất trong nước |
11 | Mẫu nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn sản phẩm/Nội dung nhãn phụ hàng hóa | |
12 | Mẫu hàng hóa | |
13 | Giấy đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng | |
14 | Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm | Với những đối tượng phải cấp |
16 | Thông tin tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố | |
17 | Báo cáo thử nghiệm đạt kết quả tốt về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần thứ nhất đưa ra lưu thông trên thị trường | Đối với thực phẩm chức năng sản xuất trong nước |
Kết quả thực hiện: Giấy Tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy công nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Thời gian thực hiện: 30-35 ngày làm việc
Thời hạn Giấy chứng thực tiêu chuẩn:
- 05 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, bán hàng có một trong các chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: HACCP, ISO 22000 hoặc tương đương;
- 03 năm đối với sản phẩm của cơ sở sản xuất, bán hàng không có các chứng chỉ trên.
Hồ sơ xin Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng
- Đơn đề xuất cấp Giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng (bản sao có công chứng của cơ sở).
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
- Bản vẽ kế hoạch thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
- Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc công thức bảo quản, cung cấp sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
Lưu ý: Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh thực phẩm chức năng, tuân thủ theo các yêu cầu sau:
Yêu cầu đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng
- Có đủ diện tích để sắp đặt các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận tải nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm;
- Không bị ngập nước, đọng nước;
- Không bị liên quan bởi động vật, côn trùng, vi sinh vật gây hại;
- Không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hoá chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác;
- Thiết kế các khu vực bán hàng thực phẩm, vệ sinh, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ phải tách biệt, thích hợp với yêu cầu thực phẩm kinh doanh;
- Kết cấu nhà cửa các khu vực vững chắc, phù hợp với tính chất, quy mô bán hàng thực phẩm; tạo ra bằng vật liệu thích hợp, bảo đảm vệ sinh, tránh được các vi sinh vật gây hại, côn trùng, động vật phá hoại xâm nhập và cư trú;
- Nền nhà phẳng, nhẵn; có bề mặt cứng, chịu sức ép, mài mòn; thoát nước tốt, không gây trơn trượt; không đọng nước và dễ làm vệ sinh;
- Trần nhà phẳng, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn;
- Cửa ra vào, cửa sổ phải nhẵn, phẳng thuận tiện cho việc làm vệ sinh; những nơi cần thiết phải có lưới bảo vệ tránh sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại;
- Nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phải bảo đảm theo quy định; các bóng đèn cần được che chắn an toàn;
- Hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản thực phẩm, đảm bảo thông thoáng ở các khu vực;
- Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải; dụng cụ làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên;
- Khu vực vệ sinh của cơ sở phải được sắp xếp ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm; ít nhất cần có 01 (một) nhà vệ sinh cho 25 người; có đủ nước sạch phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về nước sạch số 02:2009/BYT, dụng cụ, xà phòng, các chất tẩy rửa để vệ sinh và rửa tay; có bảng hướng dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở địa điểm dễ nhìn;
- Có đủ nước sạch để vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ và vệ sinh cơ sở và phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước sinh hoạt số 02:2009/BYT;
- Thực phẩm kinh doanh cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng.
Yêu cầu đối với trang thiết bị dụng cụ
- Đủ trang thiết bị phục vụ bán hàng, bảo quản phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm (giá kệ, tủ bày hàng hóa, trang thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió ở khu vực chứa đựng, bày bán, bảo quản thực phẩm); có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở;
- Đủ trang thiết bị để kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại sản phẩm thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh thực phẩm;
- Thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại không han gỉ, dễ tháo rời để bảo dưỡng và làm vệ sinh, thiết kế đảm bảo công việc hiệu quả phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không dùng thuốc, động vật diệt chuột, côn trùng trong khu vực kinh doanh, bảo quản thực phẩm;
- Thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường chất lượng, an toàn hàng hóa phải đảm bảo độ chuẩn xác và được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.
- Giấy công nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, bán hàng thực phẩm:
- Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản copy giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);
- Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có công nhận của cơ sở).
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, bán hàng thực phẩm; phiếu báo kết quả cấy phân âm tính mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo đưa ra của Bộ Y tế:
- Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản copy giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);
- Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, bán hàng thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở)
Thủ tục cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề bán hàng thực phẩm chức năng;
- Phiếu mục đích kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loai nặng). Trường hợp không có mục đích kiểm nghiệm này thì phải gởi mẫu kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có công dụng tại Việt Nam trong vòng 12 tháng;
- Nhãn hàng hóa hoặc ảnh chụp nhãn hàng hóa và dự thảo nội dung ghi nhãn (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định);
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- 03 mẫu hàng hóa.
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu từ nước ngoài
- Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm (về chỉ tiêu lý hóa, chỉ tiêu vi sinh và các chỉ tiêu kim loai nặng) – Certificate of Analysis của nhà cung cấp được cấp bởi đơn vị kiểm định độc lập tại nước xuất xứ;
Chú ý: CA hợp lệ phải do trung tâm kiểm nghiệm độc lập có chức năng phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025, cung cấp giấy chứng thực ISO 17025. Trường hợp không có giấy đo đạt thành phần này thì phải kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm nghiệm có công dụng tại Việt Nam.
- Nhãn hàng hóa hoặc ảnh chụp nhãn hàng hóa và dự thảo nội dung ghi nhãn phụ (có đóng dấu của thương nhân); Mẫu có gắn nhãn (nếu có yêu cầu nộp mẫu để thẩm định);
- Bản sao có công chứng nước ngoài hoặc nội địa của một trong các giấy chứng thực sau: GMP (thực hành sản xuất tốt); HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và làm chủ điểm tới hạn); hoặc giấy chứng nhận tương đương;
- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) và Giấy chứng thực y tế (Health Certificate) của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
- 03 mẫu sản phẩm.
Thời hạn giải quyết:15 ngày làm việc
Khi có đầy đủ các Giấy tờ trên doanh nghiệp có thể kinh doanh thực phẩm chức năng theo quy định.
Có thể nói việc xin giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng là một quá trình quá phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu sâu rộng pháp lý lĩnh vực này. Ngoài ra, thủ tục này còn khá nhiều thời gian.
TỔNG KẾT
Trên đây là một số điều cơ bản mà bạn cần phải đáp ứng khi muốn kinh doanh thực phẩm chức năng. Sau khi đọc xong hết các thủ tục để kinh doanh thì việc tiếp theo của bạn là bắt tay vào và bắt đầu công việc kinh doanh thôi nào. Hy vọng với nhũng chia sẻ trên đã giúp khai sáng lý tưởng kinh doanh cho bạn. Chúc bạn kinh doanh nhiều thuận lợi nha.
Bài viết tham khảo:
- Bộ Luật Doanh nghiệp năm 2020 về giấy phép kinh doanh
- Các kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng miễn phí hiệu quả nhất 2021
- Tổng hợp các đơn vị vận chuyển giá rẻ mà người kinh doanh cần biết năm 2021
- 7 TRẠNG THÁI KHÁCH HÀNG – BIẾN NGƯỜI LẠ THÀNH KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG
- Tổng hợp 50 cuốn sách hay về kinh doanh nổi tiếng mọi thời đại
Hotline/ Zalo: 0398466445 (Miss Dung)
Facebook: Thanh Dung
Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tới nha !